• ประจำเดือนไม่มาตั้งแต่เดือนธ.ค. เพิ่งกินยาคุมฉุกเฉินไปเมื่อวาน ประจำเดือนจะมาไหม

  •  Kanya
    สมาชิก
    อยากถามว่า ประจำเดือนเมื่อเดือนธันวาคมมาเมื่อวันที่5 เเต่เดือนมกราคมยังไม่มาจนถึงวันนี้ค่ะ เมื่อวานมีอะไรกับแฟนเเละได้กินยาคุมฉุกเฉินแบบ1เม็ด อยากทราบว่าประจำเดือนจะมาไหมคะ
    Kanya  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณKanyarin Pongpaew

    ประจำเดือนที่เป็นปกตินั้นควรจะมาทุกเดือน ห่าง 22-35 วันจากรอบก่อน มาแต่ละครั้งประมาณ 3-7 วันแล้วหยุดสนิท ไม่มีออกผิดปกติระหว่างรอบเดือนอีก

    หากประจำเดือนครั้งนี้มาล่าช้ากว่าครั้งก่อนเกิน 35 วันแล้วนั้น ถือว่าช้าผิดปกติ และอาจมีสาเหตุมาได้จาก การใช้ยาคุมฉุกเฉินคือเป็นผลข้างเคียง แต่สุดท้ายแล้วก็ควรจะมา ไม่เกิน 35 วันจากครั้งก่อน สาเหตุอื่นๆเช่น การตั้งครรภ์ (หากมีเพศสัมพันธ์ไม่ได้ป้องกันมาก่อนหน้านี้) มีถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล เป็นต้น

    โดยจากที่กล่าวมา อาจจะไม่ใช่ผลข้างเคียงจากยาคุมฉุกเฉินแล้ว  แนะนำยืนยันการตั้งครรภ์ โดยชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิค่ะ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ไม่มาตามปกติ ควรไปยืนยันผลที่รพ.อีกครั้ง