• อายุ 47 ปี มีจอประสาทตาบาง ควรทำอย่างไรให้ดีขึ้น

  •  Siri Aya
    สมาชิก

    สวัสดีครับผมอายุ47ปีได้ไปตรวจตาที่รพ.รัฐ  พบว่าจอประสาทตาบางแต่ยังไม่มีแสงวาป ยังไม่มีรูรั่ว เราจะทำการป้องกันไม่ให้จอประสาทตาหลุดลอก โดยทำเลเซอร์ป้องกันไว้เป็นวิธีที่ถูกต้องใช่ไหมครับหรือปล่อยไว้เฉยๆ มีอันตรายกับตาไหมครับ แพทย์จะนัดทำเลเซอร์อีก10วัน ขอความเห็นเพิ่มเติมครับ ขอบคุณครับ

    สวัสดีครับ คุณ Siri Aya

    อาการจอประสาทบาง แม้จะไม่ได้ก่อให้เกิดอาการใดโดยตรง แต่ก็ถือเป็นปัจจัยเสี่ยงทำให้จอประสาทตาลอกได้  เพราะชั้นเยื่อที่บางนั้นอ่อนแอ และ มีโอกาสเป็นรู หรือ ลอก หรือ หลุด ได้ง่ายกว่าคนปกติครับ

    ในรายที่เป็นไม่มาก จักษุแพทย์อาจแนะนำให้ตรวจตาเป็นระยะๆ  แต่ในรายที่เป็นมาก จักษุแพทย์อาจแนะนำให้ใช้เลเซอร์ในการกระตุ้นเซลล์ประสาทรอบๆให้แข็งแรงขึ้น เพื่อป้องกันการหลุดลอกของประสาทตา  ซึ่งต้องแล้วแต่ระดับความบางของประสาทตาแต่ละคน และความคิดเห็นของจักษุแพทย์เป็นกรณีๆไปครับ

    เบื้องต้น หากจักษุแพทย์แนะนำให้ทำการรักษา ก็ขอแนะนำให้เชื่อคำแนะนำของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ผู้ซึ่งได้ทำการตรวจตา รู้ระดับอาการ และได้ประเมินความเสี่ยงให้แล้วครับ  เพราะหากปล่อยไว้ ก็มีโอกาสที่จอประสาทตาจะลอกหลุดในอนาคตได้ครับ