• ถ้าฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าบ่อย จะทำให้การกระตุ้นไม่มีประสิทธิภาพไหม

  •  Warisara Gift Chaichalad
    สมาชิก
    เรียนถามคุณหมอค่ะ ว่าจริงไหมคะ ถ้าฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าถี่ๆ หรือบ่อย เช่น เคยฉีดครบคอสไปแล้วหรือไม่ แล้วโดนฉีดกระตุ้นใหม่ ถ้าไปฉีดครบคอสใหม่อีก ในเวลาห่างกันไม่กี่วัน จะทำให้วัคซีนที่ได้รับการกระตุ้นไม่มีประสิทธิภาพ หรือคอสใหม่ที่ฉีดไม่มีประสิทธิภาพหรือไม่คะ
    Warisara Gift Chaichalad  Warisara Gift Chaichalad
    สมาชิก
    ขออภัยคุณหมอด้วยนะคะ ที่เราถามคำถามบ่อย ค่อนข้างกังวลมากค่ะ กลัวไปหมดค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Warisara Gift Chaichalad,

                         การฉีดวัคซีนกระตุ้นบ่อยๆ ไม่ได้ส่งผลให้ประสิทธิภาพในการสร้างภูมิคุ้มกันต่อเชื้อลดลง เพียงแต่ หากเพิ่งฉีดกระตุ้นมาไม่นาน ระดับภูมิคุ้มกันในร่างกาย ก็จะมีสูงเพียงพอในการป้องกันการเกิดโรคอยู่แล้ว ดังนั้น การไปฉีดกระตุ้นเพิ่มขึ้นอีก จึงไม่ได้มีประโยชน์อะไร เพราะไม่ได้ช่วยเพิ่มระดับภูมิคุ้มกันไปอีก และจะทำให้เราได้รับวัคซีนโดยไม่จำเป็น และอาจเกิดปฏิกิริยาเฉพาะที่ตรงบริเวณที่ฉีดได้มากขึ้นในการฉีดครั้งหลังๆ เช่น อาการปวด บวม แดง คัน เป็นตุ่มบริเวณที่ฉีด หรือมีอาการทางร่างกายอื่นๆ เช่น ปวดหัว เวียนหัว คลื่นไส้ ปวดท้อง ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ปวดข้อ อ่อนเพลีย เป็นต้น ดังนั้น หากไม่มีข้อบ่งชี้ ก็ไม่ควรไปฉีดวัคซีนกระตุ้นบ่อยๆ เกินความจำเป็นค่ะ