• แคะขี้มูกแล้วมีเลือดปนออกมา เป็นอะไร

  •  Sornsakol Chunharatchapan
    สมาชิก

    ผมแคะขี้มูกแล้ว ขี้มูกมีเลือดปนมานิดหน่อย ส่วนตัวผมว่าผมเป็นไซนัส แล้วก็ภูมิแพ้ อาการที่ขี้มูกมีเลือดออกนี่เป็นอะไรหรอครับ

    Sornsakol Chunharatchapan  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณSornsakol Chunharatchapan

    การมีน้ำมูกปนเลือด อาจเกิดจาก

    -การสั่งน้ำมูกที่แรงเกินไป ทำให้เส้นเลือดฝอยในจมูกฉีกขาด

    -การอักเสบในช่องจมูกเช่นเป็นโรคแพ้อากาศ หรืออากาศแห้ง

    -ผนังกั้นช่องจมูกคด มักเป็นแต่กำเนิด จะทำให้ช่องจมูกแห้งกว่าคนปกติ จนมีเลือดไหล

    -เนื้องอกในโพรงจมูก

    -โรคอื่นๆที่ทำให้มีเลือดไหลได้ง่าย เช่น โรคเกล็ดเลือดต่ำ ได้รับยาต้านการแข็งตัวของเลือด โรคความดันสูง

    แนะนำไม่ควรแคะขี้มูกหรือสั่งน้ำมูกแรงๆ หากมีอาการเลือดออกมามากให้ก้มหน้าลง ใช้นิ้วบีบจมูกไว้ เพื่อหยุดเลือด 5-10 นาที หายใจทางปากแทน ใช้น้ำแข็งประคบบนจมูก ระวังไม่ให้เกิดการกระทบกระแทกที่จมูก การมีไซนัสอักเสบอาจทำให้มีน้ำมูกข้นเขียวได้ แต่ไม่ควรมีน้ำมูกปนเลือดค่ะ

    หากเลือดยังไหลมากต่อเนื่อง แม้ไม่ได้แคะหรือสั่งน้ำมูก แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจในจมูกหาสาเหตุว่ามีก้อนเนื้อหรือการอักเสบอะไรร่วมด้วยหรือไม่