• ตอนนี้เป็นหวัด มีน้ำมูก เวลาสั่งน้ำมูก จะมีเลือดปนออกมา อันตรายไหม

  • สวัสดีครับพอดีตอนนี้ผมเปนหวัด มีน้ำมูก เวลาผมสั่งน้ำมูกออกมาจะมีเลือดป่นออกมากับน้ำมูก จะเปนอันตรายมากไม่คัฟ

    สวัสดีค่ะ คุณ ธวัชชัย ทองใส,

                        อาการมีน้ำมูกไหล หากเพิ่งเป็นมาไม่นาน ก็น่าจะเกิดจากการเป็นหวัด ซึ่งเป็นโรคติดต่อของระบบเดินหายใจ จะเกิดจากการติดเชื้อไวรัส นอกจากมีอาการมีน้ำมูกแล้ว อาจมีอาการอื่นๆ เช่น มีไข้ ไอ มีเสมหะ เสียงแหบ คัดจมูก ปวดหัว ปวดเมื่อยตัว เป็นต้น อาการเหล่านี้จะหายไปได้เองใน 2 สัปดาห์

                        แต่หากอาการเป็นต่อเนื่องนานเกิน 2 สัปดาห์ หรือเป็นๆ หายๆ มาต่อเนื่อง ก็น่าจะเป็นอาการของโรคภูมิแพ้ชนิดแพ้อากาศได้

                        สำหรับเลือดที่ปนมากับน้ำมูกนั้น หากมีปริมาณไม่มาก ก็น่าจะเป็นเลือดที่เกิดจากเส้นเลือดฝอยเกิดการฉีกขาด ซึ่งอาจเกิดจากการสั่งน้ำมูกแรง สั่งบ่อย หรือการใช้นิ้วมือแคะจมูก หรืออาจแตกออกมาเองก็ได้ ซึ่งไม่ได้อันตรายอะไร เพราะเลือดที่เกิดจาเส้นเลือดฝอยจะหยุดไหลไปได้เอง เพียงแต่อาจเกิดขึ้นซ้ำได้ค่ะ

                         ในเบื้องต้น หากมีน้ำมูกมาก อาจใช้วิธีล้างจมูกด้วยน้ำเกลือ หรืออาจทานยาในกลุ่ม antihistamine เช่น cetirizine (เซทิริซีน), chlorpheniramine (CPM), loratadine (ลอราทาดีน) หลีกเลี่ยงการโดนอากาศเย็น ไม่โดนลม ควรดื่มน้ำเปล่ามากๆ เพื่อให้น้ำมูกไม่แห้งกรัง แต่ไม่ดื่มน้ำเย็น หลีกเลี่ยงการอยู่ใกล้ผู้ที่สูบบุหรี่ เป็นต้น