• จมูกไม่ได้กลิ่น ตัวรุม วัดไข้ไม่ขึ้น ไม่เจ็บคอ ไม่มีน้ำมูก ไม่ไอ มีปวดหัวเวียนหัว เป็นมา 7 วัน

  •  Juju15
    สมาชิก
    มีอาการตัวรุมๆร้อนตาร้อนหน้า วัดไข้แล้วอุณหภูมิปกติ ไม่เจ็บคอ ไม่มีน้ำมูก ไม่ไอ อต่มีอากาาปวดหัวเวียนหัว เป็นมาประมาณ7วัน กินยาพาราทุก 4ชม. กินยาเขียวละลายน้ำ อาการดีขึ้น แต่พอมาเจอแอร์ทำให้จมูกเย็นเนืองจากเป็นภูมิแพ้อยู่แล้ว ทำให้จามติดต่อกัน6-7ครั้ง หลังจากจามจมูกก็ไม่ได้กลิ่นค่ะตอนที่รู้ว่าจมูกไม่ได้กลิ่นก็พยายามจะดมยาดม ยาหม่อง บางครั้งรู้สึกมีกลิ่นขมๆในจมูกค่ะ อยากถามว่าอาการแบบนี้ต้องกินยาฆ่าเชื้อหรือยาแก้อักเสบไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Juju15,

                   อาการจมูกไม่ได้กลิ่น ปวดหัว เวียนหัว อาจเป็น

                  - โรคโควิด 19 ได้ แม้จะไม่ไมีไข้ หรืออาการอื่นๆ อีก ก็อาจมีโอกาสเป็นได้ ดังนั้น หากมีประวัติไปใกล้ชิดผู้ติดเชื้อก่อนหน้ามา หรืออยู่ในพื้นที่ที่มีการระบาดมาก หรือไม่แน่ใจ ก็ควรไปโรงพยาบาลเพื่อตรวจค่ะ

                   - เป็นไข้หวัด แต่มักมีอาการอื่นๆ อีก เช่น มีน้ำมูก คัดจมูก ไอ จาม มีเสมหะ มีไข้ เป็นต้น

                   -  เยื่อบุจมูกบวมอักเสบเรื้อรัง จากโรคภูมิแพ้ที่เป็นอยู่

                   -  การบาดเจ็บที่จมูกหรือเส้นประสาทรับกลิ่นจากการเคยผ่าตัดหรือเกิดอุบัติเหตุบริเวณศีรษะ

                   -  มีริดสีดวงจมูกหรือเนื้องอกในช่องจมูก หรือโพรงไซนัส รวมถึงมะเร็งในช่องจมูก มะเร็งหลังโพรงจมูก มะเร็งในโพรงไซนัส

                   - การสูดดมสารเคมีรุนแรง ทำให้ไปทำลายเนื้อเยื่อต่างๆ ในโพรงจมูก

                      เป็นต้น

                     ดังนั้น หากมีประวัติเสี่ยงต่อการเป็นโรคโควิด 19 แนะนำให้ไปตรวจก่อนค่ะ หากตรวจไม่พบ และยังคงมีอาการจมูกไม่ได้กลิ่นอยู่ ก็ควรไปพบแพทย์เฉพาะทางอายุรกรรม หรือแพทย์หู-คอ-จมูก เพื่อตรวจและรักษาค่ะ ในเบื้องต้น ก็ควรดื่มน้ำเปล่ามากๆ งดน้ำเย็น หลีกเลี่ยงการโดนลมเย็น การอยู่ในห้องแอร์เย็นๆ และอาจทานยาที่ลดอาการคัดจมูก ซึ่งอาจช่วยลดเยื่อบุจมูกที่บวมอักเสบ จากโรคภูมิแพ้ที่เป็นอยู่ได้ค่ะ เช่น pseudoephedrine, phenylephrine หรือใช้ยาลดอาการคัดจมูกแบบพ่นหรือหยด เช่น oxymetazoline เป็นต้น ไม่แนะนำให้ดมยาดมหรือยาหม่องมากเกินไป เพราะอาจไประคายเคืองต่อเยื่อบุจมูกได้ค่ะ

                        ส่วนอาการปวดหัวเวียน ก็อาจเป็นส่วนหนึ่งของอาการภูมิแพ้ได้ หรือเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ก็ได้ เช่น ดื่มน้ำน้อย พักผ่อนไม่เพียงพอ มีความเครียด วิตกกังวล เป็นต้น แนะนำให้ดูแลตามอาการไปก่อน เช่น การทานยาแก้ปวด เวียนหัว นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ไม่ดื่มชา กาแฟ แอลกอฮอล์ เป็นต้น