• มีตุ่มบวมแดง ปวด ที่ปีกจมูก มา 5 วัน

  •  Dew Pairaya
    สมาชิก
    จับแค่นิดเดียวปวดมากเป็นมา 5 วัน แล้วค่ะ
    Dew Pairaya  Dew Pairaya
    สมาชิก
    รูปค่ะ https://www.picz.in.th/image/.f8VZyS

     สวัสดีค่ะ คุณ Dew Pairaya,

                         ตามรูปภาพที่ส่งให้ดูนั้น การมีตุ่มบวมแดงที่ปีกจมูก ร่วมกับอาการปวด น่าจะเกิดจากมีการอักเสบของเนื้อเยื่อ (cellulitis) หรือเซลล์เนื้อเยื่อใต้ผิวหนังและผิวหนังเกิดการอักเสบติดเชื้อขึ้น ซึ่งจะทำให้ผิวหนังมีอาการบวมแดง เจ็บและปวด นอกจากนี้อาจมีไข้ อ่อนเพลีย ปวดเมื่อยตามตัว ร่วมด้วย สาเหตุเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียจากผิวหนังที่มีรอยแผล หรือรอยแยกเล็ก หรือแผลถลอกเล็กๆ ที่อาจเกิดจากการเกา เมื่อผิวหนังมีรอยแยกดังกล่าว เชื้อโรคก็จะเข้าสู่ผิวหนังชั้นและเนื้อเยื่อทำให้เกิดการติดเชื้ออักเสบได้

                      หากยังคงมีขนาดเล็กดังกล่าว และหากร่างกายแข็งแรง ก็อาจหายเองได้จากระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย แต่ต้องหลีกเลี่ยงการแกะ บีบ เกา อาจใช้ยาฆ่าเชื้อ เช่น โพไวโดน ไอโอดีน (povidone iodine) ทาบริเวณที่มีการอักเสบ แต่หากอาการไม่ดีขึ้นภายใน 2-3 วัน หรือบริ้วณที่อักเสบมีพื้นที่ขยายใหญ่ขึ้น แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อรับยาปฏิชีวนะทานค่ะ