• ง่วงระหว่างวัน กลางคืนนอนไม่หลับ ทำอย่างไร

  •  Waranya
    สมาชิก
    ก่อนอื่นต้องบอกก่อนเลยว่าฉันเป็นคนนอนไม่ค่อยหลับ จะนอนประมาณเที่ยงคืน ดึกหน่อยก็ตี2ตี3 แล้วต้องตื่นตี5ครึ่ง พอตอนกลางวันก็จะง่วงมาก แล้วตอนนี้ก็ทำงานเกี่ยวกับเครื่องจักรด้วย แล้วก็ง่วงตอนทำงาน จะถามว่าต้องทำยังไงดีคะ
    Waranya  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Waranya

    อาการนอนไม่หลับนั้น เกิดได้กับคนทุกวัยค่ะ สาเหตุแตกต่างกันไป มีทั้งสาเหตุทางกายเช่นมีความเจ็บป่วย ไอมาก แน่นอก จึงนอนไม่หลับ หรือรับประทานชา กาแฟระหว่างวันมากเกินไปทำให้มีการตื่นตัวของระบบประสาท หรือเป็นสาเหตุทางใจเช่นความเครียด ความวิตกกังวลกับชีวิต

    แต่จากเหตุการณ์น่าจะมีพฤติกรรมการนอนที่ยังไม่ถูกต้องมากนะคะ จึงทำให้มีการนอนไม่หลับในช่วงที่ควรนอน แต่ไปอ่อนเพลียระหว่างวัน

    แนะนำสุขอนามัยในการนอนที่ดี โดยควรเข้านอนให้ตรงเวลาทุกวัน นอนในที่สงบ ไม่มีเสียงรบกวน มืด ไม่นอนกลางวัน ไม่ดื่มชากาแฟ พยายามทำใจให้สงบในช่วงที่ต้องเข้านอน ไม่ทำเรื่องตื่นเต้นหรือหวาดเสียวก่อนนอน หากนอนไม่หลับกลางดึก อาจตื่นมาทำอะไรที่ทำให้จิตใจสงบเช่นฟังเพลงเบาๆ นั่งสมาธิ ก่อนจะค่อยเข้านอนใหม่อีกครั้ง

    หากตอนนี้ยังเพลียมากระหว่างวัน ควรหลีกเลี่ยงการทำงานกับเครื่องจักรไปก่อน

    การใช้ยาช่วยนอนนั้นจะมีข้อบ่งชี้เมื่อปรับพฤติกรรมดังกล่าวไปแล้วก็ยังไม่ดีขึ้น แนะนำพบแพทย์ทั่วไปหรือจิตแพทย์เพื่อปรึกษาเกี่ยวกับภาวะนอนไม่หลับและรับยาภายใต้การดูแลของแพทย์ค่ะ และไม่ควรกินยาติดต่อกันเป็นเวลานานๆ

    https://www.pobpad.com/%E0%B8%99%E0%B8%AD%E0%B8%99%E0%B9%84%E0%B8%A1%E0%B9%88%E0%B8%AB%E0%B8%A5%E0%B8%B1%E0%B8%9A