• ช่วง2-3เดือนนี้ นอนเพียงพอ แต่ง่วง เพลียช่วงระหว่างวัน เป็นอาการอะไร

  •  Thanaporn Srichomphu
    สมาชิก
    ช่วง2-3เดือนนี้ รู้สึกง่วงบ่อยๆค่ะเวลาไปโรงเรียนไม่ใช่เฉพาะเวลาที่เรียนอยู่นะคะที่ง่วงตอนคาบว่าง พักเที่ยงอย่างงี้ก็ง่วงค่ะ ง่วงจนบางทีก็เผลอหลับไปเลย ตอยเย็นจะนอนเวลา4ทุ่งถึงตี5หรือ6โมงเช้าเลยค่ะ ก็คิดว่าตัวเองก็นอนพออยู่ แต่ทำไมถึงยังง่วงได้ขนาดนี้
    Thanaporn Srichomphu  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Thanaporn Srichomphu

    การนอนหลับนอกจากเวลาจะเพียงพอแล้วต้องมีประสิทธิภาพด้วยค่ะ การที่รู้สึกว่าตัวเองนอนไม่พอนั้นอาจเกิดจากระหว่างนอน หลับไม่สนิท หรือมีภาวะที่รบกวนการนอนเช่นนอนกรนทำให้ขาดอากาศระหว่างที่นอน ในระหว่างวันจึงรู้สึกไม่สดชื่น แนะนำว่าให้ปรับพฤติกรรมเบื้องต้นเช่นไม่ดื่มชา กาแฟก่อนนอน ไม่นอนกลางวัน ไม่ทำเรื่องตื่นเต้นก่อนจะนอน ถ้าแน่ใจว่าหลับตลอดคืน แต่ยังเพลียมาก แนะนำไปพบแพทย์เรื่องหูคอจมูกเพื่อดูว่าไม่มีภาวะขาดอากาศระหว่างนอนค่ะ