• เมื่อวานโดนงูเห่าพ่นพิษใส่ตา ไปโรงพยาบาล หมอได้ล้างตาและฉีดยา ให้ยาทานและยาหยอดตามา ยังเจ็บและแสบตาอยู่

  • เมื่อวานพ่อโดนงูเห่าพ่นพิษใส่ตา และทำการล้างด้วยน้ำเปล่าและไปโรงพยาบาลใช้เวลาเดินทางประมาณ20นาที หมอได้ล้างตาและฉีกยาให้ยาทานและยาหยอดตามา แต่วันนี้พ่อยังเจ็บและเดสบตายุเลยคะ เมื่อไหร่จะหายคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ เข็มณ้อย ซอยกันชา,

                            พิษงูเห่านั้น ประกอบด้วยพิษที่เป็น

                     - Neurotoxins ซึ่งเป็นพิษที่ทำลายประสาท สามารถอยู่ในร่างกายได้นานหลายวันจนกว่าจะถูกทำลาย หากไม่ได้รับเซรุ่ม

                     - Cytotoxins เป็นพิษที่ทำลายเซลล์โดยตรง จะทำให้บริเวณที่ถูกกัดบวมเน่าได้

                     - Cardiotoxins  เป็นพิษที่ทำลายเซลล์กล้ามเนื้อหัวใจ ทำให้หัวใจเต้นผิดปกติ และเกิดความดันเลือดต่ำได้

                      ทั้งนี้ การโดนพิษงูเข้าสู่ดวงตา อาการในช่วงแรกคือ ปวดแสบปวดร้อนที่ตา มีน้ำตาไหล เยื่อบุตาบวม เกิดแผลถลอกที่กระจกตา ซึ่งอาจสังเกตด้วยตาเปล่าไม่เห็น แต่เมื่อเกิดแผลถลอกที่ตาแล้ว พิษงูจะถูกดูดซึมผ่านกระจกตา ทำให้เกิดการอักเสบของเนื่อเยื่อในลูกตาภายใน ซึ่งต่อมาอาจเกิดตาบอดเนื่องจากเกิดการติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อนในภายหลังได้ ดังนั้น หากยังไม่ได้รับการตรวจตาจากจักษุแพทย์ แนะนำควรไปยังโรงพยาบาลที่มีจักษุแพทย์เพื่อรับการตรวจด้วยค่ะ เพราะอาจเกิดภาวะแทรกซ้อนในภายหลังได้ดังกล่าวไป

                     ส่วนยาที่ทายดรงพยาบาลได้ฉีดให้ ก็น่าจะเป็นเซรุ่มแก้พิษ ซึ่งก็จะป้องกันระบบประสาทไม่ให้ถูกทำลายค่ะ