• ฉีดยาคุมกำเนิดชนิด 3 เดือน ประจำเดือนมานาน 2 สัปดาห์แล้วยังไม่หายเลย ปกติไหม

  • ฉีดยาคุมแบบ3เดือนเข็มแรก พอฉีดได้ประมมาณ1อาทิตย์แล้วประจำเดือนมา ตอนนี้ประขำเดือนยังไม่หายเลย เป็นได้ประมาณ2อาทิตย์แล้วประจำเดือนมาน้อยกว่าปกติ จะสอบถามว่ามันเป็นเรื่องปกติมั้ย ทำยังไงให้ปรำจำเดือนหายเร็วๆ

    สวัสดีค่ะ คุณ เจน นวรัตน์,

                      ผลข้างเคียงของยาฉีดคุมกำเนิดนั้น มักทำให้มีเลือดออกกะปริดกะปรอย หรืออาจทำให้มีเลือดออกปริมาณมาก ออกติดต่อกันนานได้ แต่เมื่อฉีดต่อเนื่องไปซักระยะ ประจำเดือนก็มักจะขาดหายไป

                     ดังนั้น หากเลือดที่ออกมีปริมาณไม่มาก ไม่มีปวดท้องน้อยรุนแรง อาจสังเกตอาการไปก่อน เพราะโดยส่วนใหญ่เลือดจะค่อยๆ ออกน้อยลงจนหายไปเอง  แต่หากเลือดที่ออกยังคงมีปริมาณมากทุกวัน ไม่มีแนวโน้มที่จะลดลง หรือมีปวดท้องน้อยรุนแรง ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจว่ามีสาเหตุอื่นๆ หรือไม่ เช่น มีมดลูกอักเสบ มีเนื้องอกมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น หากไม่มีโรคอะไร และเกิดจากผลข้างเคียงของยาฉีด แพทย์ก็อาจให้ยาหยุดการไหลของเลือด หรือให้ฮอร์โมนเอสโตรเจนทานเสริมร่วมด้วยค่ะ