• ลูกอายุ 4 เดือน ถ่ายเหลวมีมูกเลือดปน ได้ยาฆ่าเชื้อ กลับมาก็ยังเป็น อันตรายไหม

  •  Mee'mei Watsana
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคือลูกหนูอายุ4เดือน2 อาทิตย์กินนมแม่อย้างเดียวครั้งแรกถ่ายเป็นมูกปนเลือดหมอที่โรงบาลบอกเป็นภาวะแพ้นมวัวเอาอุจระไปเพราะเชื่อไม่เจอเชื้ออะไร พอผ่านมา2อาทิตย์แกถ่ายเป็นมูกสีเหลืองเป็นก้อนกลมๆปนเหลว ไปหาหมอคลีนิกให้ยาฆ่าเชื้อมาแต่น้องก็ถ่ายเหลวตลอดวันหนึ่ง4 5รอบ อาการที่ว่ามาใช้เกี่ยวกับลำไส้ไหมค่ะกลัวมากค่ะตอนนี้
    Mee'mei Watsana  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Mee'mei Watsana

    อาการถ่ายเหลวในเด็กมักเกิดจาก

    -อาหารเป็นพิษ ถ้าเป็นเฉียบพลัน เป็นไปได้มากที่สุด มักมีไข้ ปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียนร่วมด้วย

    -ลำไส้อักเสบ

    -แพ้อาหารเช่นแพ้สารในนม

    โดยหากมีถ่ายเป็นมูกเลือดปนด้วย อาจเกิดจากมีการติดเชื้อที่ค่อนข้างรุนแรงในทางเดินอาหาร ควรได้รับการตรวจอุจจาระว่ามีเชื้ออะไร และได้รับยาฆ่าเชื้อที่เหมาะสม

    หากลูกไม่ได้มีโรคประจำตัวหรือภูมิคุ้มกันบกพร่องอะไร อาการถ่ายเหลวจากการติดเชื้อจะค่อยๆหายได้ค่ะ แต่หากเกี่ยวกับนมวัวนั้น อาจจะต้องลองเปลี่ยนเป็นนมสำหรับเด็กแพ้นมวัวค่ะ

    หากกินได้น้อยมาก อาเจียนเยอะ จนดื่มน้ำตามไม่ทัน อ่อนเพลีย ไข้สูง ปวดท้องมาก อาเจียนเป็นเลือด ถ่ายเป็นเลือด ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเลือดเพิ่มเติม หากมีการติดเชื้อรุนแรงจำเป็นต้องได้ยาฆ่าเชื้อและสารน้ำในรพ. ระหว่างนี้ควรจิบน้ำผสมเกลือแร่หากถ่ายมาก ไม่ควรกินยาให้หยุดถ่ายค่ะ เพราะในภาวะอาหารเป็นพิษควรให้มีการถ่ายหรืออาเจียนออกมาให้หมดจะดีกว่า รับประทานยาแก้คลื่นไส้ ยาแก้ปวดท้องได้ รับประทานอาหารอ่อนและสุกสะอาด