• ในค้างคาวมีเชื้อไวรัสต่างๆหรือไม่ โดนอุจจาระค้างคาวมา

  •  Nightmare
    สมาชิก
    คือผมไปอ่านข้อมูลของค้างคาวมาครับว่า ในค้างคาวมีเชื้อไวรัส เช่น ไวรัสโรคพิษสุนัขบ้า (Rabies), ไวรัสอีโบล่า (Ebola),ไวรัสซาร์ส (SARS), ไวรัสนิปาห์ คือเคยโดนค้างคาวถ่ายร่วงลงมาจากฟ้าเเล้วโดนหน้าเลยไปหาอ่านเเล้วหลังจากนั้นมาก็ เกิดความระเเวงไปไหนมาไหนตอนกลางคืนก็กลัวค้างคาวจะขี้ใส่ อยากให้คุณหมอช่วยบอกหน่อยได้มั้ยครับว่า เชื้อไวรัสที่บอกมาข้างต้น มีอยู่ในค้างคาวทุกชนิดหรือป่าวครับ หรือเเค่ในค้างคาวกินผลไม้ เเล้วโอกาสติดเชื้อยากง่ายหรือเป็นไปได้มากน้อยเเค่ไหนครับ เเละควรเป็นกังวลเเค่ไหนครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nightmare

    จากที่สอบถาม ในประเทศไทย ยังไม่มีแหล่งข้อมูลวิจัยที่ชัดเจนถึงว่า ค้างคาวแต่ละชนิดจะเป็นพาหะโรคอะไรบ้างนะคะ

    เรื่องการติดเชื้อพิษสุนัขบ้า จะเป็นลักษณะคือ การถูกกัดนะคะ ไม่ได้ติดเชื้อจากการสัมผัสอุจจาระค่ะ

    ส่วนเชื้อไวรัสอื่นๆ ที่สอบถาม ยังไม่สามารถให้ข้อมูลได้นะคะ

    แนะนำคุณ Nightmare ให้รอดูอาการนะคะ หากมีไข้ ไม่สบาย แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูอาการอีกทีนะคะ