• ตั้งครรภ์ได้ 20 สัปดาห์ ทุกครั้งที่มีการตรวจเลือด มักพบค่า HBC สูงกว่าเกณฑ์และค่า HCT ต่ำกว่าเกณฑ์ทุกครั้ง เกิดจากอะไร

  •  ANN1234
    สมาชิก
    ตั้งครรภ์ได้ 20 สัปดาห์ ทุกครั้งที่มีการตรวจเลือด มักพบค่า HBC สูงกว่าเกณฑ์และค่า HCT ต่ำกว่าเกณฑ์ทุกครั้ง สาเหตุจากภาวะโลหิตจางหรือเปล่าคะ ตอนนี้หมอไม่ได้ให้ยาธาตุเหล็กมาทานเลยค่ะ
    ANN1234  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ANN1234

    การมีค่า HCT หรือค่าความเข้มข้นของเลือดต่ำกว่าเกณฑ์นั้น อาจจะเรียกว่ามีภาวะโลหิตจาง ซึ่งมีสาเหตุได้จากหลายอย่างเช่นการเป็นธาลัสซีเมีย ขาดธาตุเหล็ก การสูญเสียเลือดไปมาก เป็นต้น

    โดยหากไม่ได้ต่ำมากนัก แพทย์อาจจะยังไม่ได้รักษา แต่ส่วนใหญ่ในช่วงตั้งครรภ์ มักจะให้กินวิตามินกลุ่มเหล็กและโฟลิคเสริมอยู่แล้ว แนะนำสอบถามแพทย์ที่ดูแลอีกครั้งนะคะ

    ส่วนค่า WBC หรือค่าเม็ดเลือดขาวนั้น จะต้องดูด้วยว่าเม็ดเลือดขาวชนิดใดต่ำ และต่ำกว่าปกติมากหรือไม่ ถ้าต่ำเพียงเล็กน้อย ไม่มีอาการอะไร ก็อาจจะสังเกตอาการ แต่ถ้าต่ำมากๆ อาจจะนึกถึงว่ามีการติดเชื้อในร่างกายหรือมีโรคเกี่ยวกับการสร้างเม็ดเลือดได้ ซึ่งแพทย์มักจะต้องส่งตรวจเพิ่มเติมอยู่แล้วค่ะ