• ค่า Neutrophill ต่ำ Lymphocyte สูงเกิดจากสาเหตุอะไรค่ะ

  •  Kawinthida Tnawattnayingyong
    สมาชิก
    ลูกชายอายุ 2.6 ขวบไปตรวจเลือดมาพบเม็ดเลือดขาวต่ำผิดปกติ WBC อยู่ที่ 5.55L Neutrophill อยู่ที่ 5.0L Lymphocyte 86.0 H น้องมีไข้ช่วงเย็นมา 4-5 วัน ไม่ซึม ทานได้ปกติ หมอที่ไปตรวจยังไม่สามรถบอกได้ว่าน้องเป็นอะไรค่ะ

    สวัสดีค่ะคุณ Kawinthida Tnawattnayingyong

    ระดับเม็ดเลือดขาวในเด็ก อายุ 1-6 ขวบจะอยู่ประมาณนี้ค่ะ

    WBC 5.0-11.0 (x109 /l)

    Neutrophil 1.5-8.5 (x109 /l)

    Lymphocyte 1.5-9.5 (x109 /l)

    ซึ่งจริงๆ เด็กก็ยังอยู่ในเกณฑ์ ค่อนข้างปกติค่ะ แต่ลงมาในแนวโน้มต่ำในเรื่องเม็ดเลือดขาวจรงิค่ะ

    เวลาร่างกายมีการติดเชื้อ ไม่ว่าจะเป็นไวรัสซึ่งมักจะเป็นสาเหตุของไข้ในเด็กเล็ก ก็อาจจะมาด้วยผลเลือดแบบที่น้องเป็นได้ค่ะ ดังนั้น การติดเชื้อไวรัส จะมีผลทำให้ Lyphocyte > Neutrophil ได้ค่ะ แต่ว่าที่แพทย์ยังแจ้งว่าไม่ทราบว่าเป็นอะไรเพราะการติดเชื้อไวรัสในเด็กมีได้หลายตัว ซึ่งมาในลักษณะของไข้ และมีเม็ดเลือดขาวที่ผิดปกติค่ะ อีกอย่างการติดเชื้อไวรัสในเด็กปกติเรารักษาตามอาการเป็นส่วนใหญ่ค่ะ

    เช่น มีไข้ให้ยาลดไข้ เช็ดตัวลดไข้ ค่ะ

    ต้องมาดูประวัติเพิ่มเติม เช่น มีประวัติถูกยุงกัดไหม ถ้ามีจะคิดถึงเรื่อง ไข้เลือดออก

    ถ้ามีน้ำมูก หรือ ไอร่วมด้วยคะคิดถึงการติดเชื้อไข้หวัด

    ถ้ามีแผลที่ในปาก มือ เท้า ก็จะเป็น โรค มือปากเท้าเปื่อย เป็นต้นค่ะ

    ดังนั้นคงต้องสังเกตุอาการและรักษาตามอาการไปก่อนค่ะ

    Kawinthida Tnawattnayingyong  Kawinthida Tnawattnayingyong
    สมาชิก
    มีโอกาสเสี่ยงเป็นมะเร็งเม็ดเลือดขาวไหมค่ะ

    อันนี้ยังบอกไม่ได้ค่ะ

    แต่น่าจะเป็นการติดเชื้อไวรัสมากที่สุดในขณะนี้ค่ะ

    ต้องรักษาไข้ให้หายแล้วมาเจาะเลือดใหม่ค่ะ

    ในเด็กมีโอกาสที่ lymphocyte จะสูงได้ค่ะ เพราะจะติดเชื้อไวรัสบ่อยๆ ค่ะ

    รักษาไข้ให้หายก่อนนะค่ะ แล้วเจาะเลือดตรวจซ้ำค่ะ

    Kawinthida Tnawattnayingyong  Kawinthida Tnawattnayingyong
    สมาชิก
    ขอบคุณค่ะ ไม่ทราบว่าคุณหมอแนะนำทางด้านนี้โดยตรงไหมค่ะ บ้านอยู่กทม.ค่ะ