• บริจาคเกร็ดเลือดเป็นประจำ ทุกครั้งจะตรวจพบค่า lymphocyte สูง ล่าสุดตรวจได้ 60.4% มีความเสี่ยงเป็นอะไร

  •  Chatchai23
    สมาชิก

    รบกวนสอบถามครับ เป็นผู้บริจาคเกล็ดเลือดเป็นประจำ ซึ่งจะมีการเจาะเลือดเพื่อตรวจสอบก่อน และแทบจะทุกครั้งจะมีค่า LYM สูง โดยครั้งล่าสุดอยู่ที่ 60.4 แต่เมื่อคุยกับเจ้าหน้าที่ครั้งนี้ให้บริจาคได้ แต่ก็มีหลายครั้งก็ไม่อนุญาตให้บริจาค จึงรบกวนสอบถามว่าค่า LYM ที่สูงตลอดเช่นนี้มีความเสี่ยงอะไรและควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาหรือไม่

    ค่าอื่นๆ ครับ
    WBC 5,900, NEU 30.9, MON 3.7, EOS 4.5, BAS 0.5, ALY 1.2, LIC 0.2

    สวัสดีค่ะ คุณ Chatchai23,

                      ค่าปกติของเม็ดเลือดขาวรวมทุกชนิด (white blood cell count) ในผู้ใหญ่ คือประมาณ 4,000-11,000 เซลล์ต่อไมโครลิตร ดังนั้นหากตรวจแล้วได้ค่า WBC = 5,900 เซลล์ต่อไมโครลิตร ก็ถือว่าปกติดี

                    ส่วนค่าปกติของเม็ดเลือดขาวชนิดย่อยต่างๆ ได้แก่

                   Neutrophil   2-7 x 109/ l (40–80%)

                   Lymphocytes  1.0–3.0×109/l  (20–40%)

                    Monocytes 0.2–1.0×109/l (2–10%)

                    Eosinophils  0.02–0.5×109/l (1–6%)

                    Basophils - 0.02–0.1×109/l (< 1–2%)

                      ดังนั้น หากค่า lymphocyte คือ 60.4% ซึ่งเท่ากับ 42.6% ของ 5,900 = 3.563 x 10 9/l ซึ่งถือว่าสูงกว่าปกติเล็กน้อย

                       ส่วนการตรวจพบ ALY (atypical lymphocyte) และ LIC (large immature cell) นั้น โดยปกติแล้วไม่ควรพบ ดังนั้น หากตรวจพบถือว่ามีความผิดปกติเกิดขึ้น เพียงแต่เปอร์เซ็นต์ที่พบนั้นยังน้อยมากค่ะ

                       ทั้งนี้ สาเหตุที่ทำให้พบเม็ดเลือดขาวชนิดลิมโฟไซด์ (lymphocyte) ที่สูงกว่าปกติ ได้แก่ การติดเชื้อไวรัสชนิดต่างๆ รวมถึงเชื้อแบคทีเรียบางชนิด เป็นโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวบางชนิด เป็นต้น

                        แนะนำว่าหากยังไม่ไม่มีอาการอะไรผิดปกติ ก็อาจตรวจดูค่าเม็ดเลือดซ้ำทุก 3 เดือนไปก่อน ว่าจะมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ หรือไม่ หากมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะค่า atypical lymphocyte หรือ large immature cell หรือทีอาการอะไรผิดปกติ เช่น ไข้ต่ำๆ ต่อมน้ำเหลืองโต หรืออื่นๆ แนะนำควรไปพบอายุรแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ