• ประจำเดือนครั้งสุดท้าย 2 มิ.ย. ไปตรวจเลือดเมื่อ 27 มิ.ย. พบค่า HCG=99.16 mlU/mL ผิดปกติไหม

  •  Mai Supasat
    สมาชิก
    เมื่อวันที่ 27 มิ.ย เวลา 12.26 ไปตรวจเลือกมาค่ะ (ตรวจเเบบอ่าผลเองไม่พบเเพทย์) ค่าขึ้น 99.16 mlU/mL เเต่หนูเเน่ใจว่าท้องยังไม่ถึง 4 สัปดาห์เเน่(ตอนไปตรวจเลือด) -ปจดมาครั้งสุดท้าย 2 มิ.ย อยากทราบว่า*ค่า beta-hcg สูง หรือ ต่ำ ไป *ปกติหรือผิดปกติคะ -ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Mai Supasat,

                       ค่าระดับฮอร์โมน HCG โดยเฉลี่ย ในหญิงตั้งครรภ์ เมื่อนับจากการมีประจำเดือนครั้งสุดท้ายคือ

                       - ที่ 3 สัปดาห์หลังมีประจำเดือนครั้งสุดท้าย หรือประมาณ 1 สัปดาห์หลังไข่ตก มีค่า 5 - 50 mIU/ml

                       - ที่ 4 สัปดาห์หลังมีประจำเดือนครั้งสุดท้าย หรือประมาณ 2 สัปดาห์หลังไข่ตก มีค่า 5 - 426 mIU/ml

                        - ที่ 5 สัปดาห์หลังมีประจำเดือนครั้งสุดท้าย หรือประมาณ 3 สัปดาห์หลังไข่ตก มีค่า  18 - 7,340 mIU/ml

                        ดังนั้น หากไปตรวจเลือดเมื่อวันที่ 27 มิ.ย. ซึ่งเป็นเวลา 25 วัน หรือเกือบ 4 สัปดาห์นับจากวันที่ประจำเดือนมาครั้งสุดท้าย แล้วได้ค่า 99.1 mIU/ml
 ก็ถือว่าปกติดีค่ะ อย่างไรก็ตาม เนื่องจากเป็นการตรวจเพียงครั้งเดียว อาจยังไม่สามารถตอบได้แน่นอนว่าหลังจากนี้ จะเกิดความผิดปกติหรือไม่ ดังนั้น แนะนำควรหาเวลาไปฝากครรภ์แต่เนิ่นๆ เพื่อแพทย์จะได้ทำการตรวจร่างกาย ตรวจเลือด ตรวจปัสสาวะ และติดตามอย่างต่อเนื่อง รวมถึงอัลตราซาวด์ดูทารกในครรภ์ค่ะ ซึ่งเป็นวิธีที่จะทำให้ทราบว่าการตั้งครรภ์เป็นไปอย่างปกติหรือไม่ การตรวจหาค่า HGC อย่างเดียวจะไม่สามารถพบความผิดปกติอะไรได้ค่ะ