• ค่าไต (Creatinine) กับ ค่าตรวจหาสารเก๊าท์ (Uric Acid) สูงเกินปกติติดต่อกันมาสองปี ควรทำอย่างไร

  •  Mata Russan
    สมาชิก

    สวัสดีครับ ผมตรวจสุขภาพประจำปีกับทางบริษัทซึ่งค่าที่ตรวจมีค่าไต (Creatinine) กับ ค่าตรวจหาสารเก๊าท์ (Uric Acid) สูงเกินปกติติดต่อกันมาสองปี ผมควรจะทำอย่างไรครับ ควรไปตรวจหาสาเหตุเพิ่มเติมไหมครับ (ผมเป็นคนไม่ดื่มเหล้าสูบบุหรี่ครับ)

    ค่าไต (Creatinine) ปี 1 = 1.3 , ปี 2 = 1.43
    ค่าตรวจหาสารเก๊าท์ (Uric Acid) ปี 1 = 8.6 , ปี 2 = 8.8

    สวัสดีค่ะ คุณ Mata Russan

    จากผลตรวจตามข้างต้น ภาวะยูริคที่เกิน แนะนำให้ควบคุมอาหารประเภทสัตว์ปีก เครื่องในสัตว์ ยอดผัก กุ้งเคย กะปิ เป็นต้น และติดตามค่ายูริคหลังจากที่คุมอาหารนะคะ

    ส่วนค่าการทำงานของไตที่ผิดปกติ แนะนำคุณ Mata Russan ให้ไปพบอายุรแพทย์เพื่อตรวจเกี่ยวกับค่าการทำงานของไตที่ผิดปกตินี้ เพื่อตรวจหาสาเหตุ และรับคำแนะนำที่เหมาะสมนะคะ

    สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ค่ะ