• ค่าใช้จ่ายในการตรวจหามะเร็งลำไส้

  •  Rungnapa Bunprasan
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ อยากสอบถามว่าค่าในการตรวจหามะเร็งลำไส้มีค่าใช้จ่ายเท่าไหร่ค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Rungnapa Bunprasan

    การตรวจหามะเร็งลำไส้ จะต้องอาศัยการสอบถามประวัติอาการของผู้ป่วย ประวัติครอบครัว การตรวจร่างกายอย่างละเอียดรวมถึงตรวจบริเวณท้องและอาจตรวจทวารหนัก เมื่อแพทย์ตรวจแล้วอาจจะพิจารณาส่งตรวจพิเศษอื่นๆ ร่วมด้วย  ได้แก่

     1. การสวนแป้งลำไส้ใหญ่  เพื่อตรวจหาเนื้องอกที่อยู่ภายในลำไส้

    2. ซีทีแสกน เพื่อให้เห็นรายละเอียดของลำไส้และอวัยวะภายในช่องท้องได้ละเอียดมากยิ่งขึ้น

    3. การส่องกล้องตรวจลำไส้ใหญ่  หากพบสิ่งผิดปกติที่น่าสงสัย แพทย์จะใช้เครื่องมือเพื่อเก็บชิ้นเนื้อบางส่วนของบริเวณที่พบสิ่งผิดปกติไปตรวจวิเคราะห์ (Biopsy) โดยแพทย์มักเลือกใช้วิธีนี้ในผู้ป่วยที่เริ่มมีอาการรุนแรงอย่างการตรวจพบติ่งหรือก้อนเนื้อขนาดเล็กในลำไส้ใหญ่

    4. การตรวจเลือด เพื่อดูค่าที่บ่งบอกโรคมะเร็ง

    ซึ่งแต่ละคนอาจจะได้รับการตรวจไม่เหมือนกันขึ้นกับประวัติอาการ ประวัติครอบครัว และการตรวจร่างกายค่ะ ดังนั้นแนะนำให้ไปปรึกษากับคุณหมอโรคทางเดินอาหารก่อนค่ะ ว่าจำเป็นต้องตรวจอะไรบ้างค่ะ  หากตรวจที่โรงพยาบาลรัฐบาลตามสิทธิการรักษาอาจไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายค่ะ ส่วนของโรงพยาบาลเอกชนสามารถโทรศัพท์สอบถามได้ค่ะว่าการตรวจเหล่านี้ราคาเท่าไหร่ค่ะ เนื่องจากโรงพยาบาลแต่ละแห่งราคาต่างกันค่ะ

    อ่านเพิ่มเติมที่นี่ค่ะ  มะเร็งลำไส้ใหญ่