• ค่าเลือดต่ำกว่าปกติ แพทย์ได้ให้ยามากิน อยากทราบว่าเกิดจากสาเหตุอะไร

  •  Darika Makmun
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ เมื่อวานเราไปบริจาคเลือดมาแต่บริจาคไม่ได้คุณหมอบอกว่าค่าเลือดต่ำกว่าเกณฑ์มากเลยให้ยามากิน ซึ่งก่อนหน้านี้เคยบริจาคมาแล้ว2ครั้ง อยากรู้ว่าสาเหตุเกิดจากอะไรค่ะ เรากินวิตามินซีแบบเม็ดขนาด1000กรัมวันละเม็ดมาประมาณ1เดือนค่ะ
    Darika Makmun  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Darika Makmun

    การมีค่าเลือดต่ำดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นค่าเม็ดเลือดแดง

    โดยภาวะซีดหรือเม็ดเลือดแดงต่ำนั้น อาจจะมีสาเหตุหลักๆจากการขาดธาตุเหล็ก เช่นการรับประทานเนื้อสัตว์สีแดง นม ไข่น้อยเกินไป หรือเกิดจากการมีโรคธาลัสซีเมีย มีการเสียเลือดต่อเนื่องเช่นเลือดออกปนกับอุจจาระ การมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด

    โดยการรับประทานยาดังกล่าวมาน่าจะเป็นวิตามินบำรุงเลือด กรณีขาดธาตุเหล็กหรือวิตามินกลุ่มโฟลิค แนะนำการใช้ยาตามที่แพทย์สั่ง และกลับไปเจาะเลือดติดตามซ้ำ ร่วมกับสังเกตอาการของตนเอง ถ้าวูบ หน้ามืด อ่อนเพลียง่ายให้กลับไปก่อนนัด รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ การกินวิตามินซีสามารถทำได้ไม่ได้ทำให้ซีดมากขึ้น แต่ไม่ได้ช่วยบำรุงเม็ดเลือด