• อายุ 52 ปี ไม่มีโรคประจำตัว รู้สึกหัวใจเต้นเร็วเมื่อเริ่มทำกิจกรรมต่างๆ เป็นสัญญาณอันตรายอะไรหรือเปล่า

  •  vacharin
    สมาชิก

    สวัสดีครับคุณหมอ ผมอายุ 52 ปี ไม่มีโรคประจำตัว ทำงานเป็นฝ่ายไอทีของบริษัทแห่งหนึ่ง มีอาการออฟฟิศซินโดรม ปวดต้นคอและมึนหัวไหล่ตึง(ทานยานอจีสิคคลายกล้ามเนื้อบ่อย)  ออกกำลังกายด้วยการเดินเป็นประจำอย่างสม่ำเสมอมา 1 ปี เหล้าไม่กิน บุหรี่เลิกมาได้ 4 ปีแล้ว(สูบต่อเนื่องมา 27 ปี) มีอาการวิตกกังวลกลัวจะเป็นโรคหัวใจ พบจิตแพทย์ที่รพ.สมเด็จเจ้าพระยานานๆ ครั้ง เคยไปตรวจเชิงลึกเองที่รพ. แต่การตรวจค่า EKG และเคยเจาะเลือดตรวจเคมีไม่พบสัญญาณอันตราย รับประทานยาลดไขมันเลว 20 มก.ทุกวันมาประมาณ 1-2 เดือน (เดิมทาน 10 มก. มา 3 ปี) ค่า LDL ล่าสุดเมื่อ 2 เดือนที่แล้ว 161 หมอเลยเพิ่มปริมาณยาครับ

    ผมใส่นาฬิกาออกกำลังกายเป็นประจำ ควบคุมอาหารการกินพอสมควร และพบว่ามีบางครั้ง-นานๆ ครั้งเมื่อเริ่มเคลื่อนไหว เช่น ลุกจากที่นั่งไปเดินคลายเครียด หรือเริ่มต้นเดินออกกำลังกาย ค่าหัวใจดีดสูงผิดปรกติ (ประมาณ 140) ทั้งที่เคลื่อนไหวเพียงเล็กน้อย แต่ส่วนตัวไม่ได้รู้สึกถึงการเต้นแรงของหัวใจ ไม่ทราบว่าอาการนี้ควรดูแลรักษาอย่างไรบ้างครับ เป็นสัญญาณอันตรายอะไรหรือเปล่า

    ขอบคุณครับ

    vacharin  vacharin
    สมาชิก

    vacharin
    Sep 12, 2019 at 04:50 PM

    สวัสดีครับคุณหมอ ผมอายุ 52 ปี ไม่มีโรคประจำตัว ทำงานเป็นฝ่ายไอทีของบริษัทแห่งหนึ่ง มีอาการออฟฟิศซินโดรม ปวดต้นคอและมึนหัวไหล่ตึง(ทานยานอจีสิคคลายกล้ามเนื้อบ่อย)  ออกกำลังกายด้วยการเดินเป็นประจำอย่างสม่ำเสมอมา 1 ปี เหล้าไม่กิน บุหรี่เลิกมาได้ 4 ปีแล้ว(สูบต่อเนื่องมา 27 ปี) มีอาการวิตกกังวลกลัวจะเป็นโรคหัวใจ พบจิตแพทย์ที่รพ.สมเด็จเจ้าพระยานานๆ ครั้ง เคยไปตรวจเชิงลึกเองที่รพ. แต่การตรวจค่า EKG และเคยเจาะเลือดตรวจเคมีไม่พบสัญญาณอันตราย รับประทานยาลดไขมันเลว 20 มก.ทุกวันมาประมาณ 1-2 เดือน (เดิมทาน 10 มก. มา 3 ปี) ค่า LDL ล่าสุดเมื่อ 2 เดือนที่แล้ว 161 หมอเลยเพิ่มปริมาณยาครับ

    ผมใส่นาฬิกาออกกำลังกายเป็นประจำ ควบคุมอาหารการกินพอสมควร และพบว่ามีบางครั้ง-นานๆ ครั้งเมื่อเริ่มเคลื่อนไหว เช่น ลุกจากที่นั่งไปเดินคลายเครียด หรือเริ่มต้นเดินออกกำลังกาย ค่าหัวใจดีดสูงผิดปรกติ (ประมาณ 140) ทั้งที่เคลื่อนไหวเพียงเล็กน้อย แต่ส่วนตัวไม่ได้รู้สึกถึงการเต้นแรงของหัวใจ ไม่ทราบว่าอาการนี้ควรดูแลรักษาอย่างไรบ้างครับ เป็นสัญญาณอันตรายอะไรหรือเปล่า

    ขอบคุณครับ

    vacharin  vacharin
    สมาชิก

    vacharin
    Sep 12, 2019 at 04:50 PM

    สวัสดีครับคุณหมอ ผมอายุ 52 ปี ไม่มีโรคประจำตัว ทำงานเป็นฝ่ายไอทีของบริษัทแห่งหนึ่ง มีอาการออฟฟิศซินโดรม ปวดต้นคอและมึนหัวไหล่ตึง(ทานยานอจีสิคคลายกล้ามเนื้อบ่อย)  ออกกำลังกายด้วยการเดินเป็นประจำอย่างสม่ำเสมอมา 1 ปี เหล้าไม่กิน บุหรี่เลิกมาได้ 4 ปีแล้ว(สูบต่อเนื่องมา 27 ปี) มีอาการวิตกกังวลกลัวจะเป็นโรคหัวใจ พบจิตแพทย์ที่รพ.สมเด็จเจ้าพระยานานๆ ครั้ง เคยไปตรวจเชิงลึกเองที่รพ. แต่การตรวจค่า EKG และเคยเจาะเลือดตรวจเคมีไม่พบสัญญาณอันตราย รับประทานยาลดไขมันเลว 20 มก.ทุกวันมาประมาณ 1-2 เดือน (เดิมทาน 10 มก. มา 3 ปี) ค่า LDL ล่าสุดเมื่อ 2 เดือนที่แล้ว 161 หมอเลยเพิ่มปริมาณยาครับ

    ผมใส่นาฬิกาออกกำลังกายเป็นประจำ ควบคุมอาหารการกินพอสมควร และพบว่ามีบางครั้ง-นานๆ ครั้งเมื่อเริ่มเคลื่อนไหว เช่น ลุกจากที่นั่งไปเดินคลายเครียด หรือเริ่มต้นเดินออกกำลังกาย ค่าหัวใจดีดสูงผิดปรกติ (ประมาณ 140) ทั้งที่เคลื่อนไหวเพียงเล็กน้อย  เป็นอยู่นานแค่ไหนไม่ได้สังเกตครับ แต่ส่วนตัวไม่ได้รู้สึกถึงการเต้นแรงของหัวใจ ไม่ทราบว่าอาการนี้ควรดูแลรักษาอย่างไรบ้างครับ เป็นสัญญาณอันตรายอะไรหรือเปล่า

    ขอบคุณครับ

    vacharin  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ vacharin

    จากอาการที่กล่าวมายังไม่ได้มีสัญญาณของโรคหัวใจที่ชัดเจน หากออกกำลังกายหนัก อาจมีการเต้นของหัวใจที่เพิ่มขึ้นชั่วคราวได้ หากหยุดพักแล้วก็กลับมาเป็นปกติ ก็ถือว่าปกติค่ะ

    แนะนำหลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดโณคหัวใจเช่น ความดันสูง เบาหวาน ไขมันในเลือดสูง หากมีภาวะดังกล่าว ควรเข้ารับการรักษาด้วยยา ร่วมกับปรับพฤติกรรมเช่นหมั่นออกกำลังกายสม่ำเสมอ รับประทานอาหารจืดๆ

    หากรู้สึกว่าหัวใจเต้นเร็ว เต้นผิดจังหวะ เจ็บแน่นหน้าอก แม้ไม่ได้ออกแรงทำอะไร ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม