• ค่ายูริกในเลือดสูง มาจากการทานอกไก่ ตับหมู เห็ด ยอดผัก Whey Protein บ่อยๆหรือไม่ และอันตรายไหม

  •  Pondkantapong
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอ เมื่อวานผมได้ไปตรวจสุขภาพประจำปี พบว่าค่ายูริกในเลือดสูง 9.0 ซึ่งผู้ชายไม่ควร 7 ทั้งนี้ช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมาผมทานอกไก่ ตับหมู เห็ด และ ปลากระป๋องรวมถึงยอดผักอยู่เป็นประจำ จะเรียกว่าทานแทนข้าวก็ไม่ผิดครับคุณหมอ ออกกำลังกายวันละ 1-2 ชั่วโมง 3-4 วันต่อสัปดาห์ ทาน Whey Protein ร่วมด้วย พยายามเพิ่มขนาดกล้ามด้วยครับ ค่ายูริกที่สูงขนาดนี้จะส่งผลเสียอะไรไหมครับ ค่าตับค่าไตค่าไขมันผมปกติครับ ไม่มีคอเลสเตอรอล ผมอายุ 24 ครับ ทางบ้านไม่มีประวัติเป็นโรค GOUT ครับผม ผมต้องเปลี่ยนพฤติกรรมตรงไหนไหมครับ ขอบพระคุณครับ

     สวัสดีคะคุณPondkantapong

    ต้องเรียนอย่างนี้ค่ะ ภาวะกรดยูริกในเลือดสูง เกิดจาก

    การกินอาหารที่มีสารตั้งต้นในการสร้างกรดยูริกมาก

    การที่ไตไม่สามารถขับกรดยูริกออกทางปัสสาวะได้

    การที่มีค่าของกรดยู่ริกสูงแต่ไม่มีการสะสมที่ข้อไม่ได้ทำให้มีการอักเสบของข้อยังไม่เรียกว่าเก๊าท์ค่ะ หรือ เป็นเป็นเก๊าท์ แต่เป็นภาวะกรดยูริกในเลือดสูงค่ะ

    ดังนั้น ถ้ามีกรดยูริกในเลือดสูงก็เสี่ยงต่อการติดการสะสมที่ข้อได้่ะ

    ทำให้อาจจะเป็นเก๊าท์

    นิ่วในไต

    ดังนั้นช่วงนี้แนะนำอย่างนี้ก่อนนะค่ะ ให้งดอาหารที่มีกรดยูริกสูงค่ะ

    เนื้อแดง

    อาหารทะเล

    เครื่องดื่มที่มีรสหวาน

    เนื้อที่มีธาตุเหล็กมาก

    ปลาบางชนิด

    ผักขม ถั่ว เห็ด

    ข้าวโอ๊ค

    เบียร์

    อาหารที่มีผ่านการหมักด้วยยีส

    แล้วแนะนำเรื่องการตรวจเลือดซ้ำอีกหกเดือนค่ะ ถ้าไม่มีภาวะปวดข้อ หรือติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ

    Pondkantapong  Pondkantapong
    สมาชิก

    ขอบคุณครับคุณหมอ ผมสามารถทานอกไก่ , Whey Protein ได้ปกติไหมครับ

    อาหารที่มีเรื่องกรดยูริกสูงต้องงดค่ะ ไก่มีค่ะ

    whey protien จากการวิจัยพบว่า

    กรดอะมิโนแอสิดที่มีผลช่วยลดการดูดกลับของกรดยูริกค่ะ  glutamine, serine, threonine, and leucine

    แต่ถ้าไตทำงานไม่ดีอาจจะไม่สามารถดูดกลับ อะมิโรแอสิดทำให้มีการคั่งของกรดยูริกได้ค่ะ

    แนะนำปรึกษาแพทย์ผู้ชำนาญด้วยโภชนาการอีกครั้งค่ะ