• ค่าตับสูงเท่านี้อันตรายไหม เกิดจากอะไรได้บ้าง

  •  cute14
    สมาชิก

    เพิ่งตรวจสุขภาพประจำปี 63 ค่า SGOT 79 กับค่า SGPT 155 เทียบกับปี 60 SGOT 22 SGPT 21 ส่วน Alkaline ALP 128 ค่าแบบนี้อันตรายไหมคะ สาเหตุเกิดจากอะไรได้บ้างคะ

    cute14  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ cute14

    ค่าการทำงานของตับที่สูงกว่าปกตินั้นอาจเกิดจากการมีตับอักเสบจากเชื้อไวรสตับอักเสบบีหรือซี การได้รับยาบางชนิดเกินขนาด หรือกินยาที่มีผลต่อการทำงานของตับ การดื่มเหล้า หรือมีไขมันพอกตับ เป็นต้น

    แนะนำการตรวจติดตามค่าเลือดอีกครั้ง ระหว่างนี้งดการดื่มแอลกอฮอล์ งดการใช้ยาทุกชนิดที่ไม่จำเป็น