• ค่าตับปกติ มีโอกาสเป็นโรคตับได้ไหม

  •  Junlapong Chonlapan
    สมาชิก
    ค่าตับปกติ มีโอกาสเป็นโรคตับได้ไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Junlapong Chonlapan,

                        โรคของตับ มีหลายอย่าง เช่น

                        - ตับอักเสบ ทั้งจากการติดเชื้อชนิดต่างๆ เช่น ไวรัสตับอักเสบ เชื้อแบคทีเรียต่างๆ หรือเกิดจากการได้รับสารพิษ การดื่มแอลกกอฮอล์ การทานยาบางชนิด เป็นต้น โรคตับอักเสบ มักมีค่าการทำงานผิดปกติ

                        - ฝีในตับ เช่น จากเชื้อแบตทคเรียหรือปรสิต ค่าการทำงานของตับอาจผิดปกติหรือปกติก็ได้

                       - ไขมันพอกตับ หากมีไขมันพอกตับไม่รุนแรงและไม่มีการอักเสบร่วม ค่าการทำงานของตับก็มักจะปกติดี แต่หากมีการอักเสบร่วมด้วย ค่าการทำงานของตับก็จะผิดปกติ

                        - ตับแข็ง  ค่าการทำงานของตับมักผิดปกติ

                        - ซีสต์และเนื้องอกในตับ ค่าการทำงานของตับอาจปกติหรือผิดปกติก็ได้

                        - มะเร็งตับ หรือมะเร็งที่กระจายมาที่ตับ ค่าการทำงานของตับมักผิดปกติ