• ค่าความดันโลหิต 105/64 หัวใจเต้น 67, 106/66 หัวใจเต้น 66 ปกติไหม มีอาการมึนหัวแทบตลอดเวลา

  • เวลาวัดความดัน ความดันตัวล่างจะเท่าหรือใกล้เคียงกับอัตราการเต้นของหัวใจตลอด เช่น 105/64 หัวใจเต้น 67 , 106/66 หัวใจเต้น 66 จะใกล้เคียงกันหรือเท่ากันแทบทุกครั้งที่วัดค่ะ แบบนี้ถือว่าปกติไหมคะ เพราะหนูมีอาการมึนหีวแทบตลอดเวลาไม่รู้ว่ากังวลมากรึป่าวจึงมึนหัวอ่ะคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ น้ำส้ม น้ำส้ม น้ำส้ม,

                      ค่าความดันโลหิตตัวบนคือค่าความดันโลหิตช่วงหัวใจบีบตัว ซึ่งค่าความดันที่เหมาะสมคือไม่เกิน 120 มิลลิเมตรปรอท ดังนั้นหากวัดได้ค่าความดันโลหิตตัวบนได้ที่ 105 ถือว่ามีความดันโลหิตที่เหมาะสม

                      ส่วนค่าความดันโลหิตตัวล่างคือค่าความดันโลหิตช่วงหัวใจคลายตัว ซึ่งค่าความดันที่เหมาะสมคือไม่เกิน 80 มิลลิเมตรปรอท หากวัดได้อยู่ในช่วง 64-66 ก็ถือว่ามีความดันโลหิตที่เหมาะสมดีค่ะ

                      ส่วนอัตราการเต้นของหัวใจของผู้ใหญ่ที่ปกติในขณะพัก จะอยู่ในช่วง 60-100 ครั้งต่อนาที ดังนั้น หากวัดได้ที่ประมาณ 66-67 ครั้งต่อนาที ก็ถือว่าปกติดีค่ะ

                      ดังนั้น อาการมึนหัวที่เป็นอยู่ จึงไม่เกิดจากค่าความดันโลหิตและอัตราการเต้นของหัวใจที่เป็นอยู่ (ซึ่งถือว่าปกติดี) แต่อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น

                      - การขาดน้ำในร่างกาย เช่น ไข้ ท้องเสีย อาเจียน เสียเลือดประจำเดือนมากกว่าปกติ

                      - มีภาวะโลหิตจาง มีภาวะเกร็ดเลือดสูง

                      - อาจเป็นอาการร่วมของโรคอื่นๆ เช่น ไข้หวัด ภูมิแพ้

                      - จากความเครียด วิตกกังวล พักผ่อนไม่เพียงพอ นอนไม่หลับ

                     แนะนำในเบื้องต้นควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ลดความเครียด ดื่มน้ำเยอะๆ เปลี่ยนท่าเวลานั่งหรือนอนช้าๆ หมั่นออกกำลังกายสม่ำเสมอ หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์และคาเฟอีน เป็นต้น หากอาการยังไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุเพิ่มเติมค่ะ