• ไปเจาะเลือดมา ผล anti-HCV negative, HBsAg negative เสี่ยงเป็นไวรัสตับอักเสบไหม

  •  Arm Chitsupat
    สมาชิก

    พอดีผมไปเจาะเลือดมาครับแล้วผลเจาะเลือดออกมาเป็นอย่างงี้ครับ
    Anti-hcv negative(0.046 )
    Hbsag negative (0.481) หมอครับผมเสี่ยงเป็นไวรัสตับเสบไหมครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ Arm Chitsupat,

                         ค่าผล Anti-HCV = negative แปลผลว่าไม่มีการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบชนิดซี

                        ค่าผล HBsAg = negative แปลผลว่าไม่มีการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบชนิดบี

                        อย่างไรก็ตาม แนะนำให้ตรวจหา Anti-HBs ร่วมด้วย โดยหากค่า Anti-HBs = negative แปลผลว่ายังไม่ภูมิคุ้มกันต่อเชื้อไวรัสตับอักเสบชนิดบี แนะนำควรไปฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสตับอักเสบบี แต่หากค่า Anti-HBs = positive แปลผลว่ามีภูมิคุ้มกันต่อเชื้อไวรัสตับอักเสบชนิดบีแล้ว ไม่ต้องฉีดวัคซีนและไม่จำเป็นต้องตรวจหาอีกในอนาคต