• ผู้ชายสามารถทำหมันด้วยการฝังยาคุมแบบผู้หญิงได้ไหม

  • ผู้ชายสามารถทำหมันด้วยการฝังยาคุมแบบที่ผู้หญิงฝังยาคุมได้ไหมค่ะ​ ถ้าฝังได้จะมีประสิทธิภาพ100%ไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ แพร แค่นั้น,

                         วิธีการคุมกำเนิดสำหรับผู้ชายที่มีประสิทธิภาพนั้น คือการใช้ถุงยางอนามัยและการทำหมัน (โดยการตัดท่อนำอสุจิ) ส่วนเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิดและการฝังยาคุมกำเนิดในผู้ชายนั้น มีการศึกษาพบว่ามีตัวยาที่สามารถใช้ได้ แต่ยังไม่พบยาที่มีประสิทธิภาพดีพอ และมีผลข้างเคียงที่น้อย จึงยังไม่ได้ถูกนำมาใช้กันค่ะ

                        ดังนั้น หากยังไม่ต้องทำหมัน ก็ต้องใช้ถุงยางอนามัยป้องกันทุกครั้ง และใช้ให้ถูกต้อง หรือฝ่ายหญิงก็ควรต้องใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพต่างๆ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด ยาฝังคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น