• ลืมกินยาคุมกำเนิดแบบแผง 28 เม็ดไป 1 วัน มีเพศสัมพันธ์หลั่งใน และกินเข้าไปทีเดียว 2 เม็ดตอนที่นึกได้ จะท้องไหม

  •  Pharadon Petra
    สมาชิก
    ทานยาคุมกำเนิดเเบบมินนี่28อยู่ค่ะ เเละลืมกินยาคุม1วันปกติจะกินต่อเนื่องกันมาไม่มีปัญหา(ทานมาเกือบปีเเล้วค่ะ)มาเมื่อวานนี้ที่ลืมกินยาคุมกำเนิด1เม็กเเละมีอะไรกับเเฟน เเต่พอภายในวันนั่นนึกได้จึงกินหลังมีอะไรกับเเฟนประมาณ 3ช.ม.เเละกินไป2เม็ดเพราะกินเม็ดที่ลืมกับเม็ดวันนี้ด้วยเเบบนี้เสี่ยงที่จะท้องไหมคะ
    Pharadon Petra  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pharadon Petra

    การใช้ยาคุมแบบแผงรายเดือน 28 เม็ดนั้น เป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง หากกินยาทุกวันต่อเนื่อง โอกาสตั้งครรภ์ขณะใช้ยามีน้อยกว่า 1%

    กรณีที่มีการลืมกินยาไป 1 เม็ดนั้น แนะนำให้กินทันทีที่นึกได้เลย และกินเม็ดที่เหลือในแผงต่อไปตามปกติ โดยไม่ต้องป้องกันด้วยวิธีอื่นๆเช่นถุงยางอนามัยเพิ่ม หากได้กินชดเชยเม็ดที่ลืมไปแล้วดังกล่าวไป ประสิทธิภาพยาจะใกล้เคียงกับการกินปกติ

    ดังนั้นจากที่กล่าวมา ที่มีการกินชดเชยไปแล้ว โอกาสตั้งครรภ์มีน้อย แนะนำการกินอย่างต่อเนื่องทุกวันจนหมดแผง และสังเกตรอบเดือนในช่วง 7 วันสุดท้ายที่เป็นเม็ดแป้งอีกครั้ง หากประจำเดือนไม่มา ให้ซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมายืนยันก่อนว่าไม่ตั้งครรภ์จริง ก่อนจะเริ่มกินยาแผงต่อไป