• วิธีการคุมกำเนิดแบบไหนที่ได้ผลดี และไม่อ้วนบวมจากการคุมกำเนิด

  •  Worakan Chongkoedphon
    สมาชิก
    หมอค่ะ วิธีการคุมกำเนิดแบบไหนค่ะที่ได้ผลดีและไม่อ้วนบวมจากการคุมกำเนิดอ่ะค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Lovely,

                          วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง คือช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% เช่น ยาฝังคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด ยาเม็ดคุมกำเนิด (ที่ทานได้อย่างถูกต้อง) แผ่นแปะคุมกำเนิด (ที่ใช้อย่างถูกต้อง) เป็นต้น อย่างไรก็ตาม วิธีเหล่านี้ ใช้ฮอร์โมนเป็นตัวออกฤทธิ์ ดังนั้น ก็อาจมีผลต่อน้ำหนักตัวที่อาจขึ้นได้ แต่ก็มีผลเพียงไม่มาก โดยจะทำให้มีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเพียงในระยะแรกๆ ที่ใช้ และจะทำให้มีน้ำหนักเพิ่มเพียงไม่กี่กิโลกกร้มเท่านั้น ทั้งนี้ หากจะให้มีผลเรื่องน้ำหนักตัวที่น้อย ก็อาจเลือกใช้ยาคุมกำเนิดชนิดที่มีฮอร์โมนต่ำค่ะ

                          ส่วนวิธีคุมกำเนิดที่ไม่ได้อาศัยฮอร์โมน ก็จะไม่มีผลต่อน้ำหนักตัว เพียงแต่ประสิทธิภาพอาจไม่สูงเท่ากับวิธีที่ใช้ฮอร์โมน เช่น ถุงยางอนามัย ห่วงอนามัยชนิดไม่มีฮอร์โมน เป็นต้น