• คุณแม่อายุ 70 เป็นมะเร็งที่ปีกมดลูกแต่หยุดการไปให้เคมีบำบัดเอง ตอนนี้ปัสสาวะไม่ค่อยออก มีอาการจุกที่ท้องเกิดจากอะไร ควรทำอย่างไร

  •  Vajrin Smathi
    สมาชิก
    ท่านเคยเป็นมะเร็งปีกมดลูก ตอนนั้นมีก้อนน้ำที่ท้องครับ หมอผ่าตัดเอาก้อนน้ำออกไปได้ แต่มะเร็งไม่ได้ตัดออก แล้วให้ยาเคมีรักษา ต่อเนื่องเป็นปีครับ แต่ช่วง 3-4 เดือน ที่ผ่านมานี้ ไม่ได้ไปรักษาให้ยาเคมีต่อ ท่านเริ่มมีอาการ ท้องโตขึ้นอีกครั้ง บางช่วงเกิดอาการจุกที่ท้อง และปัสสาวะออกน้อยมาก พอมีวิธีแก้ไขอาการให้ดีขึ้นในช่วงนี้มั้ยครับ ให้พ้นช่วงโควิดระบาดไปก่อน แล้วจึงจะพาท่านไปรักษาด้วยยาเคมีที่โรงพยาบาลมะเร็งอีกครั้งครับ ขอบคุณครับ
    Vajrin Smathi  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Vajrin Smathi

    การมีภาวะมะเร็งที่ปีกมดลูก ร่วมกับมีน้ำในช่องท้อง แสดงว่าอาจจะมีมะเร็งที่เป็นระยะลุกลาม คือไม่ได้อยู่เฉพาะที่ตรงอวัยวะที่มีมะเร็งเท่านั้นแล้ว

    ซึ่งการรักษามะเร็งระยะลุกลาม จะมีทั้งการผ่าตัด และรักษาด้วยการฉายแสงหรือทำเคมีบำบัดต่อเนื่อง หากในช่วงนี้หยุดยาเคมีไป มีโอกาสที่โรคจะกลับมากำเริบได้มากขึ้น

    อาการท้องโต จุกแน่นท้องดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นภาวะที่มีเซลล์มะเร็งไปอยู่ตามผนังหน้าท้อง กระตุ้นให้เกิดการอักเสบ และการสร้างน้ำที่ผิดปกติขึ้นมา ถ้าแน่นท้องมาก แพทย์อาจเจาะระบายเป็นครั้งๆให้ การที่ปัสสาวะออกน้อย อาจเกิดจากการทำงานของไตที่ผิดปกติ จากความเสื่อมของไต หรือจากมะเร็งที่ลุกลามไป หากมีอาการแน่นท้องมาก แนะนำให้รีบพาไปพบแพทย์และกลับไปรับเคมีบำบัดต่อเนื่องค่ะ