• แม่อายุ 60 แล้ว ยังมีประจำเดือนอยู่ มาเดือนละ 2 วัน มีความผิดปกติอะไรไหม

  •  Supansa
    สมาชิก
    คุณแม่อายุ 60 แล้ว ยังมีประจำเดือนอยู่ มาเดือนละ 2 วัน แต่ไม่เยอะค่ะ กังวลว่าจะมีความผิดปกติอะไรหรือเปล่าคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Supansa,

                        โดยส่วนใหญ่ วัยหมดประจำเดือนหรือวัยทอง จะอยู่ที่ประมาณ 45-55 ปี ในบางรายอาจเกิดขึ้นเร็วหรือช้ากว่านี้ก็ได้ โดยมีประมาณ 5% ที่ประจำเดือนหมดก่อนอายุ 45 ปี และอีกประมาณ 5% ที่หมดหลังอายุ 55 ปี และแทบไม่พบหลังจากอายุ 60 ปีไปแล้ว ดังนั้นหากอายุ 60 ปีแล้ว ยังคงมีประจำเดือนมา หรือเคยมีช่วงที่ประจำเดือนขาดหายไปแล้ว ต่อมากลับมีเลือดออกมาอีก แสดงว่าอาจมีความผิดปกติเกิดขึ้น ดังนั้น แนะนำควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหากสาเหตุค่ะ โดยอาจเกิดจากการมีเยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ เป็นมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูกหรือมะเร็งปากมดลูก เป็นต้น

                        ทั้งนี้ หากมีการทานยาฮอร์โมนต่างๆ อยู่ รวมถึงยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ ก็อาจมีผลทำให้มีเลือดออกได้ ดังนั้น หากทานอยู่ ควรหยุดทานยาต่างๆ ดังกล่าวด้วยค่ะ