• คุณแม่มีแผลติดเชื้อบริเวณหู ได้ยาฆ่าเชื้อแล้ว ตอนนี้แผลเหมือนมีหนอง

  •  Suksan
    สมาชิก
    คุณแม่อายุ73ปีมีอาการคันที่ใบหู คุณแม่เลยเกาจนเป็นแผลและคาดว่าทำความสะอาดไม่ดี วันรุ่งขึ้นจึงมีอาการบวมแดงที่ใบหูลามมาถึงคอ, ไข้สูง, อาเจียน จึงได้ไปรักษาที่ร.พ.โดยคุณหมอได้ฉีดยาลดไข้และให้ยาฆ่าเชื้อ อาการโดยรวมดีขึ้นเช่น ไม่มีไข้ บริเวณคอไม่ค่อยมีผื่นแดง ไม่อาเจียนแล้ว แต่บริเวณใบหูยังไม่ดีขึ้น(แต่ก็ไม่ให้บวมขึ้น) แต่เหมือนมีหนองขึ้นมาครับ จึงอยากสอบถามว่าควรแจ้งอะไรคุณหมอเพิ่มเติมไหมครับ แล้วปกติถ้ายาฆ่าเชื้อจะออกฤทธิ์ประมาณกี่วันจึงจะเห็นผลครับ ขอบคุณครับ
    Suksan  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Suksan

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -มีการติดเชื้อที่ผิวหนังด้านบน

    -มีการติดเชื้อที่เนื้อเยื่อชั้นใต้ผิวหนังเช่นโรคไฟลามทุ่ง มีลักษณะเป็นผื่นแดง ลุกลามได้เร็ว

    -ฝี

    การให้ได้การวิินิจฉัยแน่นอนควรปรึกษาแพทย์ผู้รักษา เพราะต้องอาศัยการตรวจร่างกายและเห็นรอยโรคจริงร่วมด้วย ฟังเบื้องต้นน่าจะเป็นโรคในกลุ่มการติดเชื้อ เพราะได้ยาฆ่าเชื้อมาด้วยค่ะ และก็มีไข้สูง

    หากพบว่ามีหนองบริเวณแผล แผลยังลุกลาม ปวด บวม แดง มาก กลับมามีไข้ ควรกลับไปพบแพทย์ เพื่อประเมินอีกครั้งว่าจำเป็นต้องได้รับยาฆ่าเชื้อที่ครอบคลุมได้กว้างขึ้นหรือไม่ หรือต้องได้รับการกรีดระบายหนองออกด้วยหรือเปล่า ปกติหลังได้ยาฆ่าเชื้ออาการควรดีขึ้นภายใน 3-4 วัน และพอให้ยาฆ่าเชื้อครบไม่ควรจะมีอาการเหลืออยู่อีกค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะเกาบริเวณแผล หลีกเลี่ยงการสัมผัสกับฝุ่น ถ้ามีแผลเปิดให้ทำความสะอาดด้วยน้ำเกลือทางการแพทย์และหลีกเลี่ยงการโดนน้ำแรงๆ หากมีไข้รับประทานยาลดไข้