• คุณแม่มีอาการตาข้างซ้าย มุมล่างด้านซ้ายมีปัญหามองไม่เห็น ผลMRI มีก้อนมะเร็งสองก้อน ต้องรักษาอย่างไร

  • เรียนคุณหมอ

    คุณแม่มีอาการตาข้างซ้าย มุมล่างด้านซ้ายมีปัญหามองไม่เห็น ไม่สามารถวิเคราะห์ภาพสถานที่ภายนอกได้ แต่ยังสามารถเดินพูดคุย วาดรูป และ เขียนหนังสือได้ปกติ

    เมื่อวันจันทร์ที่ 2/9/62 ไปตรวจสายตาที่ รพ. แล้วคุณหมอแจ้งว่าน่าจะมีปัญหาที่ระบบสมอง และให้ไปทำ MRI

    อยากทราบรายละเอียดของผล MRI และผลกระทบเพื่อที่จะดูแลคุณแม่ได้ถูกต้องระหว่างรอพบคุณหมอจักษุแพทย์เพื่อวิเคราะห์ผล วันจันทร์ที่ 9/9/62 ครับ

    และอยากทราบว่าวิธีการเข้าการรักษาว่าต้องดำเนินการส่วนไหนก่อนและเร่งด่วนไหมครับจากผล

    ผล MRI

    Two irregular rim ring contrast enhancing lesions are seen;

    At right temporo-occipital lobe; size 2.9*4.3 cm and

    At left frontal lobe, superolateral aspect of middle frontal gyrus; size 0.8 cm

    Moderate perilesional edema at right temporoparieto-occipital lobe and mild periesional edema at left frontal lobe

    Edema extended to right basal ganglia, posterior limb of right internal capsule and right thalamus

    Irregular peripheral hemorrhage of the right temporo-occipital lesion with dark signal on T2W-GRE

    No restricted fluid diffusion is seen

    Normal appearance of cisterns

    Mass effect on right side of brain stem is seen

    Shifting of midline structures to left side 0.6 cm

    Collapsed right lateral and 3 ventricles; the rest of ventricles and not dilated

    No subdural or epidural collection

    Normal bilateral IAC and inner ears; normal bilateral cavernous sinuses

    Normal both orbits and paranasal sinuses

    No leptomeningeal contranst enhancement is seen

    Conslusion:

    +Two cerebral metastases; one at right temporo-occipital lobe; size 2.9*4.3 cm,

    Another at left superior frontal lobe, middle frontal gyrus; size 0.8 cm

    +Mass effect causing midline shift to the left 0.6 cm; no brain herniation

    -No hydrocephalus

    -No leptomeningeal involvement

    ขอบพระคุณเป็นอย่างสูง

    สวัสดีครับ คุณ bestanut

    จากผลอ่านMRI สรุปว่า คนไข้มีก้อนในสมอง สองก้อน อยุ่ทีกลีบสมองส่วนหน้าและอีกส่วนที่สมองส่วนหลังใกล้ก้านสมอง ทำให้เกิด สมองรับรู้ด้านการมองเห็นเสียไป Visual defect ก้อนเป็นก้อนกลมเหมือนวงแหวนเข้าได้กับ ก้อนที่เกิดจากการแพร่กระจายของมะเร็งมาจากทีอื่นครับ

    สวัสดีครับ คุณ bestanut

    จากผลอ่านMRI สรุปว่า คนไข้มีก้อนในสมอง สองก้อน อยุ่ทีกลีบสมองส่วนหน้าและอีกส่วนที่สมองส่วนหลังใกล้ก้านสมอง ทำให้เกิด สมองรับรู้ด้านการมองเห็นเสียไป Visual defect ก้อนเป็นก้อนกลมเหมือนวงแหวนเข้าได้กับ ก้อนที่เกิดจากการแพร่กระจายของมะเร็งมาจากทีอื่นครับ