• คุณเเม่หลังคลอดมีเพศสัมพันธ์กับสามีเเล้วหลั่งใน ถ้าเกิน12ชั่วโมงกินยาคุมฉุนเฉินทันไหม

  •  Mewalee Chudonwai
    สมาชิก
    หนูพึ่งคลอดลูกมา1เดือน2สัปดาห์ค่ะ ให้นมลูกเเค่เดือนเเรกค่ะ เเต่เมื่อคืนมีเพศสัมพันธ์กับสามีเเล้วสามีเผลอหลั่งในค่ะ ถ้าเกิน12ชั่วโมงหลังจากมีเพศสัมพันธ์กินยาคุมฉุกเฉินทันไหมค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Mewalee Chudonwai

    หลังคลอดลูกแล้ว บางคนจะเริ่มมีไข่ตกและมีประจำเดือนเมื่อเข้าสู่เดือนที่ 2 หลังคลอดค่ะ ทั้งนี้หากให้นมบุตรสม่ำเสมอ อาจทำให้ประจำเดือนยังไม่มาได้ค่ะ

    ยาคุมกำเนิดแบบรับประทานที่สามารถใช้ในกรณีให้นมบุตรได้ จะเป็นยาคุมกำเนิดที่เป็นฮอร์โมนเดี่ยวของตัวยาโปรเจสเตอโรนค่ะ

    ดังนั้นคุณ  Mewalee Chudonwai สามารถรับประทานยาคุมกำเนิดฉุกเฉินได้นะคะ โดยรับประทานภายใน 72ชม. หลังการมีเพศสัมพันธ์

    ผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิดฉุกเฉินได้แก่ คลื่นไส้ อาเจียน เวียนหัว เลือดออกกระปริดกระปรอยทางช่องคลอดได้ในช่วงสัปดาห์แรก หลังจากนั้นหากไม่ตั้งครรภ์ ประจำเดือนจริงๆจะมาภายหลัง ค่ะ

    ซึ่งแนะนำคุณ Mewalee Chudonwai ไปพบแพทย์หรือเภสัชกร เพื่อปรึกษาเรื่องการคุมกำเนิดในระยะยาวค่ะ