• ไปเจาะเลือดมา พบค่าเลือดผิดปกติคือเม็ดเลือดแดงขนาดเล็กและเม็ดเลือดขาวอีโอซิโนฟีลสูงกว่าปกติ เกิดจากอะไร

  •  siratee
    สมาชิก
    พอดีไปตรวจประจำปี ที่ทำงาน ได้ค่าเลือดผิดปกติมา 2ตัว ขนาดของเม็ดเลือดแดง (mcv) =74.1 ต่ำ อิโอชิโนฟิล (Eo) =8 สูง ส่วนค่าเลือดอื่นๆ ปกติ
    siratee  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ siratee

    ในที่นี้น่าจะเป็นการตรวจความสมบูรณ์ของเม็ดเลือดขาว เม็ดเลือดแดง และเกล็ดเลือด

    ซึ่งในส่วนของขนาดของเม็ดเลือดแดง (MCV) นั้น ส่วนใหญ่จะอยู่ที่ประมาณ 80-100 แต่ถ้าต่ำกว่านั้นเล็กน้อย แต่เม็ดเลือดแดงโดยรวมขนาดและปริมาณปกติก็อาจจะไม่ได้บ่งบอกอะไรชัดเจน แต่หากมีภาวะซีดคือเม็ดเลือดแดงน้อยกว่าปกติและตัวเล็กด้วย ก็อาจต้องนึกถึงภาวะขาดธาตุเหล็กหรือเป็นโรคเลือดบางชนิดเช่นโรคธาลัสซีเมีย

    ส่วนเม็ดเลือดขาวอีโอซิโนฟิลที่มีสัดส่วนสูงกว่าปกติ จากค่าที่กล่าวมายังสูงไม่มาก อาจจะต้องเอาไปคูณกับจำนวนเม็ดเลือดขาวรวม เพื่อดูจำนวนที่แท้จริงของเม็ดเลือดขาวชนิดนี้ด้วยว่ามากน้อยแค่ไหน ซึ่งถ้ามากกว่าปกติ กล่าวคือเม็ดเลือดขาวอีโอซิโนฟีลรวมเกิน 500 ตัวขึ้นไปจะถือว่ามากผิดปกติ และอาจบ่งบอกถึงความผิดปกติต่างๆเช่นมีการติดเชื้อปรสิตในร่างกาย ภาวะภูมิแพ้ หรือมีความผิดปกติของเม็ดเลือดขาวได้

    แนะนำการสอบถามกับแพทย์ที่ดูแลอยู่โดยตรงเกี่ยวกับค่าเลือดอีกครั้ง