• คุณหมอที่ตรวจเราจะแน่ใจได้อย่างไรว่าเราไม่ได้เป็นมะเร็งกระเพาะ

  • มีอาการปวดท้องเป็นๆหายๆมา3เดือนแล้วค่ะ ไปหาหมอทุกครั้งหมอบอกเป็นโรคกระเพาะอาหาร แต่หาในเน็ตบอกว่าอาการมะเร็งกระเพาะอาหารคล้ายกับโรคกระเพาะอาหาร แล้วคุณหมอที่ตรวจเราจะแน่ใจได้อย่างไรว่าเราไม่ได้เป็นมะเร็งกระเพาะอาหารคะ เป็นทุกครั้งมีอาการอาเจียน รู้สึกเหมือนอาหารไม่ย่อย มวลท้องตลอด มีแสบร้อนตรงหน้าอก

     สวัสดีค่ะ คุณ กนกวรรณ ดวงมณี

    อาการของโรคกระเพาะอาหารอักเสบ จะมีอาการต่างๆ ได้แก่ อาการปวดท้องมักเป็นบริเวณลิ้นปี่ แสบท้อง แสบร้อนหน้าอก มีปัญหาเรื่องการย่อยอาหาร เป็นต้น

    อาการของมะเร็งกระเพาะอาหาร จะมีอาการต่างๆ ได้แก่ อาการปวดท้อง รับประทานอาหารได้น้อยเพราะเบื่ออาหาร น้ำหนักลด ถ่ายอุจจาระดำคล้ายยางมะตอย อาเจียนเป็นเลือด เป็นต้น

    แนะนำคุณ กนกวรรณ ดวงมณี ปรับพฤติกรรมที่ช่วยให้โรคกระเพาะอาหารอักเสบดีขึ้น ได้แก่ การรับประทานอาหารตรงเวลา รับประทานอาหารที่รสไม่จัด หลีกเลี่ยงชากาแฟและแอลกอฮอล์ ดื่มน้ำเปล่าและออกกำลังกายเพิ่มขึ้นค่ะ

    หากปรับเปลี่ยนพฤติกรรมแล้วไม่ดีขึ้น แนะนำให้พบแพทย์เพื่อรับการรักษาอย่างเหมาะสมต่อไปค่ะ