• อยากทราบข้อมูลเกี่ยวกับยาที่ใช้ทาแผล

  •  Wilawan Nanjisak
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ยาทาสำหรับแผลสดแผลเปื่อยแผลเป็นหนองแผลอักเสบ มีไหมค่ะอยากทราบค่ะพอดีลืมถามคุณหมอ ที่ทำแผลให้เห็นเขาใส่ยาทาที่เป็นหลอดให้แผลดีขึ้นพอดีหมอนัดดูแผลมาเมื่อวานตอนทำแผลเลยลืมถามค่ะว่าชื่อยาที่ทาใส่ให้ชื่อยาอะไรเป็นหลอดขาวๆฟ้าใส่แผลแล้วรู้ลืมว่าแผลหดลงและไม่ค่อยมีน้ำเหลืองซึมออกมาเยอะไม่ค่อยปวดหรือคันด้วยค่ะอีกอย่างตอนใส่ยาเสร็จแล้วปิดแผลผ้าปิดแผลไม่ติดแผลอีกด้วยค่ะแค่อยากทราบค่ะว่าคือยาอะไรบอกชื่อหน่อยนะค่ะ ขอร้อง อย่า เลื่อน ผ่าน เลย ค่ะ

    สวัสดีคะคุณ Wilawan Nanjisak

    ยาที่ใช้ทาแผลปกติจะมีหลายชนิดค่ะ ชนิดที่นิยมใช้จะอยู่ในกลุ่ม Neosporin ค่ะ ปกติหมอไม่แนะนำให้ซื้อยาเหล่านี้นะค่ะ ถ้าเป็นไปได้ควรจะปรึกษาแพทย์ค่ะ เนื่องจากต้องอยู่ที่ความจำเป็นในการใช้ยามากน้อยแค่ไหนค่ะ ถ้าแผลดีไม่มีความจำเป็นต้องใช้ยาค่ะ  แต่อาจจะเปลี่ยนไปใช้ครีมที่ช่วยให้ผิวดีขึ้นเช่น คอลลาเจน ค่ะ และหลีกเลี่ยงการโดนแดดค่ะ

    Neosporin

    Polysporin