• เวลาหนูรับประทานอาหารเสร้จอะค่ะจะจุกตลอดเลยมีอาการแน่นท้องแล้วเวลาไม่กินอาหารหรือกินไม่ตรงเวลาก้จะปวดท้องมากๆเลยค่ะ

  •  Aern Nattida
    สมาชิก
    เวลาหนูรับประทานอาหารเสร้จอะค่ะจะจุกตลอดเลยมีอาการแน่นท้องแล้วเวลาไม่กินอาหารหรือกินไม่ตรงเวลาก้จะปวดท้องมากๆเลยค่ะ จุกประจำเลยค่ะเหมือนจะอาเจียนตลอดค่ะเป็นแบบนี้ประจำเลยค่ะ ไม่ว่าจะทานอาหารน้อยหรือมากก้จะจุกตลอดเลยค่ะ สาเหตุเกิดจากอะไรคะ อยากรู้วิธีรักษาหรือยาอะคะ อยากทราบว่าเป็นอะไรมากรึเปล่าวคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Aern Nattida

    อาการจุก ปวดท้อง อาเจียน เป็นอาการที่พบได้บ่อยในผู้ป่วยที่มีโรคกระเพาะอาหารอักเสบ ซึ่งสาเหตุการเกิดโรคไม่ชัดเจน แต่บางคนอาจจะมีติดเชื้อ เอชไพโลไร บางคนสัมพันธ์การรับประทานยาแก้ปวดต้านการอักเสบ บางคนสัมพันธ์กับการรับประทานอาหารไม่ตรงเวลา

    สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ ที่นี่ค่ะ

    แนะนำให้รับประทานอาหารให้ตรงเวลา หากมีมื้อที่อาจไม่ตรงเวลาควรรับประทานอาหารว่างรองท้องค่ะ

    รับประทานอาหารที่ย่อยง่าย หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด,น้ำอัดลม,ยาแก้ปวดต้านการอักเสบ

    หากอาการเป็นรุนแรงหรือมีอาการอาเจียนเป็นเลือด ถ่ายดำ น้ำหนักลดโดยไม่ทราบสาเหตุ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยและรับการรักษาอย่างเหมาะสมค่ะ