• คุณหมอครับช่วยตอบหน่อยครับ

  •  Ma Ma
    สมาชิก
    สวัสดีครับผมเป็นโรคซึ่มเศร้าครับและไม่เคยไปหาหมอจิตติเวตครับอยากหาซื้อยาเกียวกับโรคซึ่มเศร้า

    สวัสดีค่ะ คุณ Ma Ma,

                        โรคซึมเศร้านั้น อาจมีสาเหตุมาจากการมีโรคทางกายบางอย่างอยู่ได้ เช่น มีภาวะไทรอยด์ต่ำ ขาดวิตามินบางอย่าง เนื้องอกในสมอง สมองอักเสบ เป็นต้น ดังนั้นหากยังไม่เคยได้รับการวินิจฉัยจากแพทย์ว่าเป็นโรคซึมเศร้าและยังไม่ได้รับการประเมินจากแพทย์ว่ามีโรคอะไรร่วมด้วยหรือไม่ แนะนำว่าควรไปพบแพทย์ก่อนนะคะ จะได้รับการรักษาที่ตรงกับโรคค่ะ

                      นอกจากนี้ในการรักษาโรคซึมเศร้านอกจากการใช้ยารักษาแล้ว ยังต้องอาศัยการรักษาทางจิตวิทยาร่วมไปด้วย ซึ่งหลักๆ ก็คือการได้พูดคุย เพื่อหาสาเหตุของแนวคิด หรือปัญหาทางครอบครัวและสังคมที่อาจส่งผลให้เกิดอาการ และช่วยปรับแนวคิด หาทางออกในการใช้ชีวิตในด้านต่างๆ ซึ่งก็ต้องอาศัยนักจิตวิทยาหรือจิตแพทย์ในการรักษาค่ะ นอกจากนี้ยังมีการรักษาด้วยการกระตุ้นเซลล์สมองอีกด้วยค่ะ

                     สำหรับยาที่ใช้ในการรักษาโรคซึมเศร้านั้นมีอยู่หลายกลุ่มค่ะ และในแต่ละกลุ่มก็มีหลายชนิดค่ะ ซึ่งในแต่ละคนก็จะตอบสนองต่อยาแต่ละกลุ่มแต่ละชนิดแตกต่างกันไป บางรายตอบสนองดีต่อยาชนิดนี้ แต่บางรายอาจไม่ผลอะไรเลยก็ได้ค่ะ นอกจากนี้ยาแต่ละชนิดก็มีผลข้างเคียงที่แตกต่างกันด้วย และมีข้อห้ามในการใช้ในผู้ที่มีโรคประจำตัวบางอย่างด้วยค่ะ ดังนั้นไม่แนะนำให้ซื้อยาทานเองนะคะ อยากให้ไปพบแพทย์และรักษาติดตามต่อเนื่องน่ะค่ะ

                   สำหรับยานอนหลับนั้น ไม่ใช่ยาสำหรับรักษาโรคซึมเศร้านะคะ การทานเพียงแค่ยานอนหลับ อาจทำให้อาการยิ่งแย่ลงได้ค่ะ

                   การเป็นโรคซึมเศร้า ไม่ได้หมายความว่า เราเป็นคนอ่อนแอ คิดมาก ไม่สู้ปัญหา เอาแต่ท้อแท้ เอาแต่ร้องไห้ เอาแต่คิดอยากตาย แต่ที่เป็นอยู่ เพราะกำลังเป็นโรค ซึ่งก็เหมือนกับการเป็นโรคอื่นๆ ค่ะ หากได้รับการรักษาที่ถูกวิธี โรคก็จะทุเลาลง จนหายเป็นปกติได้ แต่หากรักษาไม่ถูกวิธี ไมได้อยู่ในการดูแลของแพทย์ โอกาสหายก็น้อยค่ะ