• คุณเเม่มีก้อนกลมๆ อยู่ใต้ผิวหนัง กลิ้งได้ กดเเล้วเจ็บ เป็นอะไร

  •  Baimon Thanyalak
    สมาชิก
    คุณเเม่มีก้อนกลมๆ เหมือนอยู่ใต้ผิวหนังกลิ้งได้ กดเเล้วเจ็บ ไม่ทราบว่าคุณเเม่เป็นอะไรหรอคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Baimon Thanyalak,

                     ก้อนกลมๆ ที่อยู่ใต้ผิวหนังบริเวณคอ อาจเป็น

                     1. ต่อมน้ำเหลืองโต มักจะคลำได้เป็นก้อนค่อนข้างแข็ง อาจเคลื่อนที่ได้เล็กน้อย และกดเจ็บได้ มักเกิดจากการติดเชื้อบริเวณใกล้เคียง เช่น มีฟันผุ มีฝีที่รากฟัน คอหอยหรือทอนซิลอักเสบ หูชั้นนอกอักเสบ ติดเชื้อไวรัส EBV ที่ทำให้เกิดโมโนนิวคลีโอสิส  เป็นต้น

                     2. วัณโรคต่อมน้ำเหลือง แต่จะมีไข้ เบื่ออาหาร น้ำหนักลด อ่อนเพลียร่วมด้วย

                     3. ก้อนซีสต์หรือก้อนถุงน้ำ ลักษณะของก้อนเวลาคลำจะนิ่ม ขยับได้เล็กน้อย กดไม่เจ็บ ไม่ปวด แต่หากมีการอักเสบติดเชื้อ ก็จะทำให้กดเจ็บได้

                     4. เป็นก้อนเนื้องอกธรรมดาของชั้นเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง เช่น ก้อนไขมัน จะคลำได้แข็งกว่าซีสต์ ขยับได้เล็กน้อย กดไม่เจ็บ ไม่ปวด

                     5. หากก้อนอยู่บริเวณคอด้านหน้า อาจเป็นก้อนของต่อมไทรอยด์  ซึ่งก้อนจะขยับได้ตามการกลืน

                     6. มะเร็งต่อมน้ำเหลือง ก้อนมักโตเร็ว และมีอาการอื่นๆ ร่วม เช่น มีไข้ เบื่ออาหาร อ่อนเพลีย ซีด เป็นต้น

                      หากก้อนไม่หายไป ควรไปพบแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัยค่ะ แพทย์จะทำการตรวจคลำก้อนและตรวจร่างกายอื่นๆ หากจำเป็น อาจต้องทำการเจาะชิ้นเนื้อไปตรวจเพิ่มเติมค่ะ