• เบื่ออาหาร กินน้อยลง แน่นท้อง นอนไม่ค่อยหลับ เคยเป็นโรคหัวใจขาดเลือดมาด้วย จะเกี่ยวกันไหม

  •  newnewz04061709
    สมาชิก

     คุณพ่อเดิมทีเป็นโรคหววใจขาดเลือดและมีลิ่มเลือดในหัวใจ กินยารักษาอยู่ค่ะ แต่ช่วงนี้คุณพ่อมีอาการเบื่ออาหาร กินน้อยลง แน่นท้อง นอนไม่ค่อยหลับ เป็นอาการมาจากโรคหัวใจเดิมมั้ยคะ หรือว่าจะมีโอกาสเกิดโรคอื่นๆ อีก

    newnewz04061709  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ newnewz04061709

    อาการเบื่ออาหาร กินน้อยลง แน่นท้อง นอนไม่ค่อยหลับ เป็นอาการที่ค่อนข้างกว้าง อาจจะยังไม่จำเพาะเจาะจงกับโรคใดอย่างชัดเจน

    แต่หากเป็นอาการแน่นท้อง กินได้น้อย อาจจะต้องนึกถึงโรคความผิดปกติในทางเดินอาหารไว้ก่อน เช่นมีกระเพาะอาหารอักเสบ ลำไส้อักเสบ อาหารเป็นพิษเฉียบพลัน ภาวะกรดไหลย้อน ส่วนเรื่องว่าจะเกี่ยวกับภาวะหัวใจขาดเลือดที่เคยเป็นหรือไม่นั้น ยังคิดถึงได้น้อยจากกลุุ่มอาการที่กล่าวมา แต่อย่างไรก็ตาม ในผู้ป่วยหัวใจขาดเลือดบางรายอาจมาด้วยอาการแสดงที่ไม่ค่อยเจอมากนัก เช่นแน่นท้อง จุกลิ้นปี่ได้

    แนะนำการรับประทานอาหารอ่อนๆและย่อยง่าย ดื่มน้ำเปล่าสะอาดมากๆ ไม่กินแล้วนอนทันที เดินย่อยเบาๆได้ สังเกตอาการ ถ้ายังแน่นท้องมากขึ้นเรื่อยๆ จุกลิ้นปี่มาก คลื่นไส้ อาเจียนเยอะ ก็ควรไปพบแพทย์