• หลังจากเป็นเส้นเลือดสมองตีบ มีอาการมึนๆเบลอๆ อยากทราบวิธีการรักษา

  •  Boonchai
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอ คุณพ่ออายุ 68 ป่วยเป็นโรคเส้นเลือดในสมองตีบ มีอาการปากเบี้ยวและอ่อนแรงซีกซ้าย แต่โชคดีที่ได้รับการรักษาทันภายใน 3 ชั่วโมง โดยเข้ารับการรักษาเมื่อวันที่ 22 ก.ค 2560 ที่ผ่านมานี้เองครับ พักอยู่โรงพยาบาลไม่กี่วันก็ได้กลับบ้าน โดยคุณหมอให้ยามาทานและนัดตรวจอีกหนึ่งเดือนต่อมา ช่วงเดือนแรก คุณหมอให้ยามาทานสามเวลา จนครบกำหนดนัดตรวจ คุณหมอลดยาเหลือ 2 เวลา คือเช้า-เย็น พร้อมทั้งกำหนดนัดตรวจครั้งต่อไป 4 ม.ค ปีหน้า (2561) เลยครับ ปัจจุบันคุณพ่ออาการดีขึ้นครับ ช่วยเหลือตัวเองได้แล้ว สามารถเดิน,ทำกิจวัตรประจำวันได้ แต่ยังมีอาการไม่แจ่มใส มึนๆเหมือนเมายา เหนื่อยและเมื่อยง่าย ยาที่ทานมีวันละ 10 เม็ด แบ่งเป็น เช้า = 6 เม็ด , เย็น = 4 เม็ด ประกอบไปด้วย : มื้อเช้า 1.Clopidogrel Bisufate. / 2.Pentoxifylline / 3.Amlodipine / 4.Doxazosine / 5.Hydralazine Hcl / 6.B1,6,12,B2 มื้อเย็น : 1.Amlodipine / 2.Doxazosine / 3.Hydralazine Hcl / 4.B1,6,12,B2 สิ่งที่ผมอยากใคร่ขอรบกวนสอบถามคุณหมอมีดังนี้ครับ 1. เป็นเวลา 3 เดือน แล้ว หลังได้รับการรักษา แต่ทำไมคุณพ่อถึงยังมีอาการมึนๆ เบลอๆ ไม่แจ่มใส อยากจะนอนตลอดเวลา ( ช่วงเย็นๆถึงจะรู้สึกดีขึ้นหน่อย ในขณะที่ช่วงเช้าถึงบ่ายจะไม่แจ่มใส ) ทั้งๆที่ทานยาครบตลอด ไม่เคยขาดเลยครับ 2. อาการเหนื่อย และเมื่อยง่าย หลังการออกกำลังหรือทำกิจวัตรประจำวันเกิดขึ้นจากอะไรครับ 3. มียา หรือวิตามินเสริมอะไรบ้างมั้ยครับ ที่จะสามารถช่วยให้รู้สึกแจ่มใสขึ้นบ้างไหมครับ ขอบคุณครับ

    สวัสดีค่ะคุณ Boonchai

    จากที่คุณ Boonchai เล่ามา ยังตอบไม่ได้ว่า อาการมึนๆเบลอๆ ไม่แจ่มใส เกิดจากตัวโรคของเส้นเลือดสมองที่ตีบ หรือคนไข้มีภาวะทางอารมณืที่ผิดปกตินะคะ เนื่องจากสมองบางตำแหน่งจะมีหน้าที่ควบคุมความรู้สึกนึกคิด พฤติกรรมค่ะ หากเป็นกรณีนี้ คนไข้อาจต้องรอให้สมองส่วนนั้นๆค่อยๆฟื้นฟู แต่หากเป้นภาวะทางอารมณืผิดปกติ เป็นผลต่อเนื่องจากการเจ็บป่วย เช่น โรคเครียด โรคซึมเศร้า ถ้าอาการคนไข้ไม่ดีขึ้น อาจพิจารณาการใช้ยาช่วยปรับอารมณ์ค่ะ

    ดังนั้นแนะนำคุณ Boonchai ให้ปรึกษาอาการของคุณพ่อกับแพทย์ผู้ดูแล หากอาการนี้ไม่เกี่ยวข้องกับโรคเส้นเลือดสมองตีบ แพทย์อาจพิจารณาให้ยาที่ช่วยปรับเรื่องอารม์จิตใจแก่คนไข้ค่ะ

    Boonchai  Boonchai
    สมาชิก
    ขอบคุณครับคุณหมอ