• มีอาการมึนศีรษะ ต้องใช้ยาบำรุงเลือดจึงจะหาย เกิดจากอะไร

  •  พัชร ชี่
    สมาชิก
    ผมจะมีอาการมึนหัวหลังรัปทานอาหาร ครับ. ผมต้องใช้ยาบำรุงเลือดทุกครั้ง อาการมึนหัวจะหายไป. ผมยากทราบว่าผมเป็น โรคอะไรครับ
    พัชร ชี่  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ พัชร ชี่

    อาการมึนศีรษะ อาจเกิดจาก

    -การปวดบริเวณกล้ามเนื้อรอบศีรษะ

    -น้ำในหูไม่เท่ากัน ทำให้มีอาการเวียนศีรษะ คลื่นไส้ บ้านหมุน

    -โรคของหูอื่นๆเช่น  ตะกอนหินปูนในหูชั้นในหลุด หรือ โรคหินปูนในหูชั้นในเคลื่อน หูชั้นในอักเสบจากการติดเชื้อของหูชั้นกลาง

    -การเปลี่ยนท่าทางที่เร็วเกินไป

    -ความดันต่ำ

    -ระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ

    สาเหตุที่แน่นอนควรพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายเพิ่มเติม และหากมึนมาก มีอาการคล้ายจะวูบ หน้ามืด ใจสั่น ควรรีบไปพบแพทย์

    ยาบำรุงเลือดจะช่วยได้กรณีที่เป็นการมึนศีรษะจากภาวะเม็ดเลือดแดงต่ำเกินไปในเลือดจากการขาดวิตามินที่ใช้ในการสร้างเม็ดเลือด

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น การเปลี่ยนท่าช้าๆ ถ้ามีอาการให้รีบนั่งพัก รับประทานยาแก้เวียนศีรษะได้ ดื่มน้ำมากๆ