• คุณพ่อปวดขาทั้งสองข้างมาหลายปี อาการชาร่วมด้วย ตรวจแล้วปกติ ควรทำอย่างไรให้หาย

  •  Srangsan Siripiyavatana
    สมาชิก

    พอดีคุณมีอาการปวดขาทั้งสองข้างเป็นอย่างมาก เป็นมาหลายปีแล้ว หาหมอมาหลายคนก็หาสาเหตุไม่เจอ ทั้ง X-RAY, MRI หัวเข่าและกระดูกสันหลัง, อัตราซาวน์เส้นเลือด, EMG เส้นประสาท ก็ไม่พบความผิดปกติอะไร โดยอาการเป็นดังนี้
    - เส้นเอ็นด้านหลังขาตึง ปวดขา และชาที่ปลายเท้า
    - ตอนนอนก็ยังปวด แต่จะมีอาการหนักขึ้นเมื่อเดินหรือนั่ง

     สวัสดีค่ะ คุณ Srangsan Siripiyavatana

    จากที่เล่ามา อีกสาเหตุที่พอเป็นไปได้คือ อาการของโรคหลอดเลือดแดงที่ขาตีบค่ะ (Peripheral arterial disease) ความเสี่ยงของโรคนี้ได้แก่ สูงอายุ การสูบบุหรี่ โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง เป็นต้น

    อาการของโรคหลอดเลือดแดงที่ขาตีบ คือ อาการปวดขาหรือน่อง เวลาเดิน จะปวดมากจนต้องหยุดเดิน จนทำให้คนไข้เดินได้ระยะทางสั้นลง ต่อมาถ้าเป็นรุนแรงขึ้นจะมีอาการปวดขณะที่พัก และอาจพบปลายเท้ามีสีเปลี่ยนแปลงคล้ำดำขึ้นได้ค่ะ

    ซึ่งหากตรวจเพิ่มเติม จะเป็นการตรวจดูสำหรับโรคของหลอดเลือดแดงโดยเฉพาะค่ะ

    แนะนำคุณ Srangsan Siripiyavatana ว่า หากคุณพ่อมีปัจจัยเสี่ยงดังกล่าว แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยโรคต่อไปนะคะ

    สามารถอ่านเพิ่มเติมเรื่องอาการปวดขาได้ที่นี่ค่ะ