• นอนราบแล้วหายใจไม่ค่อยออก เป็นอาการอะไร

  • คือแบบว่านอนราบแล้วหายใจไม่ค่อยออกครับ ตอนดึกๆหัไม่ด้
    ชลสิทธิ์ สุมรินทร์  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ชลสิทธิ์ สุมรินทร์

    อาการหายใจไม่สะดวกนั้น อาจมีสาเหตุได้หลายอย่าง ตั้งแต่สาเหตุที่ไม่รุนแรงเช่นมีอาการคัดจมูก ภูมิแพ้จมูก มีกรดไหลย้อนทำให้รู้สึกแสบร้อนกลางอก จุกคอได้ สาเหตุที่รุนแรงขึ้นมาเช่นมีความผิดปกติที่หัวใจเช่นหัวใจวาย หัวใจขาดเลือด หัวใจเต้นผิดจังหวะ ซึ่งอาจมีเจ็บแน่นหน้าอกร่วมด้วย กรณีหัวใจวายอาจจะมีขาบวม นอนราบแล้วเหนื่อยต้องลุกขึ้นมานั่ง หรือมีโรคปอดติดเชื้อ มักมีไข้ ไอด้วย หรือเป็นหอบหืด ถุงลมโป่งพอง เป็นต้น

    เนื่องจากมีความเป็นไปได้หลายอย่าง และยังตัดสาเหตุรุนแรงออกไปไม่ได้ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม หากอาการเป็นมากจนนอนไม่ได้ เจ็บแน่นอกร่วมด้วย

    เบื้องต้นพักการทำงานหนักๆ อยู่ในที่ที่อากาศถ่ายเทสะดวก งดสูบบุหรี่