• เป็นตุ่มแดงๆ คล้ายยุงกัด เต็มแขน เกิดจากอะไร รักษาอย่างไร

  •  จ๋า จุป ฯ.
    สมาชิก
    มันเป็นเต็มเเขเลยค่ะ ตุ่มเยอะมากเป็นเฉพาะที่เเขนนะคะมันเกิดจากอะไรหรอคะ เเล้ววิธีเเก้หล่ะคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ จ๋า จุป ฯ.

                       ตุ่มแดงๆ ที่แขน อาจเป็น

                       1. ผื่นแพ้จากสารก่อการระคายเคืองต่างๆ เช่น สบู่  ครีม แป้ง น้ำหอม เป็นต้น ซึ่งมักจะมีอาการคันร่วมด้วย

                       2. ผื่นลมพิษ เกิดจากการแพ้สิ่งต่างๆ เช่น อาหารทะเล ถั่ว เต้าเจี้ยว เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ละอองเกสร พืช ขนสัตว์ ไรฝุ่น เป็นต้น ซึ่งมักจะมีอาการคันร่วมด้วยเช่นกัน

                       3. ผื่นแพ้ยา มักเกิดจากการใช้ยาในกลุ่ม penicillin, cotrimoxazole, ยากันชัก ต้องมีประวัติของการใช้ยามาก่อนที่จะเกิดผื่นขึ้น และมักมีอาการคันร่วมด้วย

                       3. ผื่นจากแมลงสัตว์กัดต่อย มักมีอาการคันหรือเจ็บแสบร่วมด้วย

                       4. รูขุมขนอักเสบ ซึ่งเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อรา อาการคือจะเห็นเป็นตุ่มแดงคล้ายสิว มักมีหลายตุ่ม อาจเป็นหัวหนอง มักมีอาการเจ็บหรือแสบร่วมด้วย

                        หากขึ้นที่ผิวหนังบริเวณอื่นร่วมด้วย อาจเป็นโรคไข้ออกผื่นชนิดต่างๆ เช่น หัด หัดเยอรมัน อีสุกอีใส เป็นต้น แต่มักมีอาการไข้และอื่นๆ นำมาก่อนที่จะเกิดผื่น

                         ดังนั้น หากตุ่มมีอาการคันร่วมด้วย ก็อาจเกิดจากการแพ้ได้ แนะนำควรพยายามหลีกเลี่ยงสิ่งที่อาจทำให้เกิดการแพ้ต่างๆ แต่หากไม่มีอาการคัน แต่มีอาการ อื่นๆ เจ็บ เจ็บ แสบ มีไข้ หรือตุ่มเพิ่มจำนวนมากขึ้น หรือพบที่บริเวณอื่นของร่างกายด้วย ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ