• ประจำเดือนมาก่อนกำหนด โดยไม่มีอาการคัดเต้านมก่อน เกิดจากอะไร

  •  ชื่อ บีม
    สมาชิก
    สวัสดีคะ จะถามเรื่องประจำเดือนค่ะ คือปกติแล้วประจำเดือนหนูจะมาวันที่9-12 แต่นี่มาวันที่4 ตอนแรกเปนแค่มูกใสๆ นอนไปสักพักกับเปนประจำเดือนแต่ไม่มีอาการคัดเต้านมน่ะค่ะ แล้วอีกอย่างก็อยากมีน้องมากๆค่ะรอมานานแต่ก็ยังไม่ติด ควรทำไงค่ะ
    ชื่อ บีม  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ชื่อ บีม

    ประจำเดือนที่มาแค่มูกใสอาจจะไม่ใช่เลือดประจำเดือน เลือดประจำเดือนควรเป็นสีแดงเข้มมาประมาณ 3-7 วัน มาห่างกัน 22-35 วัน

    หากอยากทราบเรื่องการตั้งครรภ์ ควรซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจเองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากไม่แน่ใจผลควรไปยืนยันอีกครั้ง แต่หากมีเลือดประจำเดือนมาแล้วดังกล่าวไป ก็น่าจะไม่มีการตั้งครรภ์

    ถ้าเข้าข่ายผู้มีบุตรยาก คือมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันมา 1 ปีแล้วก็ยังไม่มีบุตร ควรแจ้งสูตินรีแพทย์ที่ดูแลเพิ่มเติมเพื่อหาสาเหตุต่อไป