• เคยรับการรักษาไบโพลาร์ แต่อาการดีขึ้นแล้ว แต่ช่วงนี้เครียดบ่อยผิดหวังบ่อย จนอาการกลับมา ควรทำอย่างไร

  • จนหนูกลับกลับมามีอาการเดิม มีวิธีรักษายังไงบ้างคะถ้าไม่อยากไปพบแพทย์แล้ว
    เพชรลดา เตยต้น  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ เพชรลดา เตยต้น

    โรคไบโพลาห์เป็นโรคความผิดปกติทางอารมณ์ชนิดหนึ่งที่ทำให้มีอารมณ์ 2 ขั้วกล่าวคือเวลาเศร้าก็จะเศร้ามากคล้ายกับเป็นคนซึมเศร้าคือเก็บตัว ไม่เข้าสังคม มีความคิดอยากฆ่าตัวตาย และก็จะมีช่วงที่อารมณ์มีความสุขมากเกินไป ทำให้คึกคัก มีความคิดจะทำกิจกรรมหลายอย่าง ออกไปเที่ยวหรือจับจ่ายใช้สอยจนเกินควร

    โดยเป็นโรคที่ควรได้รับการดูแลด้วยยาหรือการทำจิตบำบัดโดยจิตแพทย์ในระยะยาว หากรู้สึกว่าเริ่มกลับมามีอาการอีก ให้รีบกลับไปพบแพทย์

    ไม่แน่ใจว่าสาเหตุที่ไม่อยากกลับไปพบแพทย์เป็นเพราะอะไร แต่ไม่มีความจำเป็นต้องกลัวหรือต้องอายกับโรคที่เป็นอยู่ เพราะเป็นโรคที่พบได้ และสามารถรักษาและควบคุมได้ ถ้ายิ่งปล่อยไว้ จะทำให้โรคเป็นมากขึ้นและรักษายากขึ้นได้ค่ะ

    https://www.pobpad.com/%E0%B9%82%E0%B8%A3%E0%B8%84%E0%B9%84%E0%B8%9A%E0%B9%82%E0%B8%9E%E0%B8%A5%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B9%8C