• ป่วยเป็นโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง(mg)มา 4 ปีแล้ว ยังมีอาการหมดแรงอยู่ถ้าทำงานต่อเนื่อง จะรักษาหายได้ไหม อยากกลับไปทำงาน

  •  ton37
    สมาชิก
    ป่วยมาจะ4ปีแล้วผ่าต่อมไทมัสออกแล้วแต่อาการยังคงมีอยู่เช่นหมดแรงถ้าใช้งานนานๆต่อเนื่องและมีอาการเหนื่อยง่ายเดิน50เมตรกลับมาก็หายใจแทบไม่ทันแล้วและผมอยากปรึกษาว่าจะมีแนวทางรักษาอะไรอีกไหมครับนอกจากกินยาไปเรื่อยๆคือผมอยากกลับมาทำงานอีกครั้งนะครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ ton37

    โรค MG หรือ Myasthenia gravis เป็นโรคที่ร่างกายมีภูมิคุ้มกันที่ผิดปกติมาทำให้เกิดกล้ามเนื้ออ่อนแรงชนิดนี้ค่ะ  มักสัมพันธ์กับเนื้องอกของต่อมไทมัส

    การรักษาจะประกอบด้วยการใช้ยาและการผ่าตัดต่อมไทมัสค่ะ

    ซึ่งจากที่คุณ ton37 ได้ผ่าตัดต่อมไทมัสไปแล้ว หากอาการยังไม่ดีขึ้น แพทย์ที่ดูแลจะใช้ยารักษาเป็นหลัก

    ซึ่งกรณีที่ยายังไม่สามารถมีฤทธิ์ให้คนไข้มีแรงได้ทั้งวัน แพทย์จะพิจารณาการปรับยาต่างๆนั้น จนกว่าขนาดยาสูงสุดเท่าที่ให้ได้นะคะ

    อีกกรณีที่จะทำให้คนไข้แย่ลงคือ ความเครียดของร่างกายและการติดเชื้อค่ะ

    ดังนั้นจากที่คุณ ton37 เล่ามา แนะนำให้รับประทานยาตามที่แพทย์ผู้ดูแลแนะนำนะคะ หากยังมีอ่อนแรงอยู่ ให้ปรึกษาเรื่องการปรับยากับแพทย์ผู้ดูแลอีกที

    นอกจากนี้แนะนำให้ป้องกันตนเองจากการติดเชื้อต่างๆ โดยรับประทานอาหารสุกสะอาด ดื่มน้ำเปล่าที่สะอาด เวลาอยู่ในที่ที่มีคนแออัด แนะนำให้สวมหน้ากากอนามัยนะคะ