• คลำได้มีก้อนข้างๆหู แข็งๆ ตรงคอฝั่งซ้าย ควรทำอย่างไร

  •  Jackki
    สมาชิก
    ผมรู้สึกกลัวครับ ต้องผ่าตัดมั้ยครับผมกลัวครับ
    Jackki  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Jackki

    อาการคลำได้มีก้อนข้างๆหู แข็งๆ ตรงคอฝั่งซ้าย อาจจะเป็นก้อนมาจาก ก้อนเนื้องอกในชั้นไขมัน ก้อนจากเนื้องอกในชั้นกล้ามเนื้อหรือเนื้อเยื่อในชั้นเกี่ยวพัน ก้อนจากต่อมน้ำเหลืองที่โตตามหลังการติดเชื้อหรืออักเสบของต่อมน้ำเหลืองเองหรืออวัยวะข้างเคียง หรืออาจเป็นการติดเชื้อที่ชั้นผิวหนัง แต่มักมีอาการเจ็บร่วมด้วย

    โดยส่วนใหญ่แล้ว แพทย์อาจต้องตรวจดูลักษณะก้อน และดูว่ามีการติดเชื้อบริเวณรอบๆที่อาจอธิบายสาเหตุหรือไม่

    ควรไปพบแพทย์ ถ้าก้อนดังกล่าวโตเร็ว กดเจ็บ ปวด บวม มีเลือดหรือหนองไหลจากก้อน หรือขึ้นหลายก้อนในหลายๆตำแหน่ง หากเป็นก้อนไขมันที่ไม่มีอันตราย ไม่จำเป็นต้องรักษา หากเป็นก้อนจากการติดเชื้อก็ควรได้รับยาฆ่าเชื้อภายใต้การดูแลของแพทย์ต่อไป

    ในเบื้องต้นไม่ไปบีบหรือคลำบริเวณก้อนเองบ่อยๆ ยังไม่เอายาอะไรไปทาเอง ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอก รักษาความสะอาดของผิวหนังรอบๆให้ดีค่ะ